Xu Hướng Hè:

Thăm Hội Quán Dương Thương phía sau có sân bóng rổ chụp hình siêu so deep

Hội An Miền Trung Quảng Nam

Cùng mình tham quan và tìm hiểu về Hội quán Dương Thương ở Hội An, nó là một trong những hội quán lâu đời nhất Hội An, được xây dựng từ năm 1741 với sự đóng góp tiền của của các thương nhân của 5 bang: Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam, Gia Ứng – Còn có tên gọi khác là Hội Quán Ngũ Bang

Hội Quán vẫn còn lưu lại tấm bia “Dương Thương Hội quán công nghị điều lệ” ghi rõ 10 điều công nghị của Hoa kiều trong quá trình làm ăn ở đất Hội An. Là nơi để thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và làm nơi hội họp đồng hương, giúp nhau làm ăn buôn bán.

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Lúc mình đi tham quan: Không có thu phí tham quan nhé

Lịch sử xây dựng của Hội Quán Thương Dương ( Hội Quán Ngũ Bang )

Với tuổi đời gần 300 năm, Hội Quán Ngũ Bang đã trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng về cơ bảnvẫn giữ lối kiến trúc ban đầu.

Bên trong hội quán có 3 tấm bia đá, ghi chép lại xuất xứ, việc trùng tu, đổi tên gọi và nơi đây đang lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị.

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Tọa lạc ở 64 Trần Phú – bạn có thể xem đường đến hội quán Thương Dương ( Hội Quán Ngũ Bang ) : tại link này trên google maps

Kiến Trúc của Hội Quán Thương Dương

Thực sự mà nói khi tới trải nghiệm và tham quan nó cũng na ná với các hội quán khác về kiến trúc. Chỉ khác nhau về lịch sử của nó, mà tiêu biểu vẫn với kiến trúc là Chánh Điện phía giữa và 2 bên nhà gian nhà khách. Mang đậm phong cách kiến trúc của Trung Hoa

Bố cục mặt bằng tổng hội quán thể gồm:

  • Cổng chính,
  • Sân trước,
  • Tiền điện,
  • Sân giữa,
  • Phương đình,
  • Chính điện,
  • Nhà Đông và Tây.

Đây là một trong hai hội quán ở Hội An có nhà phương đình và là hội quán duy nhất có bộ vì kiểu chồng rường – giả thủ.

Cổng Chính

Nằm trên trục đường chính hướng về phúa Chùa Cầu, bạn đi ngang là sẽ thấy ngay Cổng Hội Quán. Bước qua cổng bạn sẽ được nhìn thấy những bức ảnh những người đã có công góp phần phát triển Hội Quán.

cổng chính của hội quán

cổng chính của hội quán

cổng chính

Chánh Điện

Bên trong chánh điện là nơi thờ tự, Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu tương tự như những Hội Quán khác.

Trong văn hóa tâm linh tinh thần của người Hoa, Bà Thiên Hậu được xem như vị thần biển linh thiêng, luôn che chở cho thương nhân khi đi lại trên biển, để họ đến nơi buôn bán an toàn.

Bên cạnh đó, hội quán còn thờ thần Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ, là những vị thần quan trọng trong văn hóa người Hoa.

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Hội quán thương Dương - Hội Quán Ngũ Bang

Chùm ảnh cũ về Hội An xưa bên trong Hội Quán

Hai nhà bên hông chánh điện là khoảng sảnh nhỏ , trên tường treo những bức tranh về Hội An xưa cho khách tham quan chiêm ngưỡng.

Những con phố xưa hay cảnh người dân Hội An sinh hoạt giữa đời thường. Một góc Cổng Tam Quan Chùa Bà Mụ , cảnh neo đậu thuyền bè trên sông thu bồn buôn bán giao thương chỉ còn là ký ức.

Chính những nét đặc trưng riêng biệt của văn hóa người Hoa nơi các hội quán, cộng hưởng với văn hóa địa phương trong sự cởi mở, tạo nên một thương cảng thịnh vượng với chức năng là trung tâm mậu dịch quan trọng một thời, cò nền văn hóa giàu có và khá phong phú về đời sống tinh thần.

Phía sau hội quán có sân bóng rổ và bức tranh chữ hán chụp hình bao đẹp

Sau khi tham quan hội quán, bạn đi ra phía sau nó có một sân bóng rổ của trung tâm lễ nghĩa. Có một vách tường chữ hoa là một background chụp hình khá là HOT luôn.

sân bóng rổ lễ nghĩa

Đa phần chỗ này các bạn trẻ rất thích thú, đến đây để chụp ảnh với bức tường này.

sân bóng rổ lễ nghĩa

sân bóng rổ lễ nghĩa

sân bóng rổ lễ nghĩa

Nếu có dịp đi du lịch đến Hội An, bạn nên nhớ ghé thăm các hội quán của người Hoa đặc biệt là Hội quán Ngũ Bang nhé. Một hội quán đã có những đóng góp to lớn mang ý nghĩa văn hóa tinh thần và văn hóa kiến trúc của Hội An.

Viết bài: Trung Nguyễn

quan-tam-bai-viet

Đánh giá: 4.8/5 (8)

Ngày cập nhật: 10/06/2021

Đóng Quảng Cáo