Hội Quán Quảng Đông ( Quảng Triệu ) ngay trung tâm sát bên Chùa Cầu

Bài viết thuộc danh mục: Hội An

Hội quán Quảng Đông từng là trung tâm hội họp quan trọng của người Hoa. Được xây vào cuối thế kỷ 18 bằng chất liệu gỗ, đá chạm khắc công phu với kiến trúc độc đáo, là một trong 5 hội quán đẹp nhất Hội An

Hội Quán có vị trị đẹp này này nằm ngay tại trung tâm Phố cổ Hội An. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan di tích này là giữa buổi sáng hoặc giữa giờ chiều. Sau đó, tiếp tục hành trình khám phá lịch sử, văn hóa tại những hội quán sẽ là hợp lý nhất

toàn cảnh hội quán quảng đông
Hội quán nằm kế bên Chùa Cầu Hội An

Hội Quán Quảng Đông ( tên khác: Quảng Triệu )

Hội quán Quảng Đông (còn gọi là Hội quán Quảng Triệu). Nằm trên đường Trần Phú là một trong những di tích nổi tiếng của phố cổ Hội An.

Điểm độc đáo của Hội Quán là sự kết hợp giữa chất liệu gỗ tốt và các họa tiết trang trí, tượng tạc bằng đá ra các hình thù đặc trung vô cùng công phu.

lối vào hội quán

Hiện nay Hội quán Quảng Đông vẫn còn lưu giữ khá nhiều hiện vật, tài liệu vô cùng quý giá. Tái hiện rõ nét về quá trình di cư, các hoạt động giao thương của người Hoa đặc biệt là người Quảng Đông di cư đến Hội An ở nhiều thế kỷ trước.

Trong đó có các hiện vật như: gốm sứ, các hình tượng mô phỏng lại các vở tuồng về văn hóa của người Quảng Đông. Đặc biệt là các di vật cổ như:

  • 4 bức hoành phi lớn
  • Một lư trầm lớn bằng đồng cao 1,6m, rộng 0,6m;
  • một cặp đôn sứ men ngọc quý…
  • và nhiều văn bản ghi lại cuộc sống của cộng đồng người Quảng Đông ở Hội An.
liểng tranh treo tường cừa vào

Vừa bước vào cửa bạn sẽ thấy ngay bức tranh này. Cảnh kết bái huynh đệ của 3 anh em, Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi trong sử sách Tam Quốc.

tranh về quan công và lưu bị

Lịch sử hình thành và phát triển

Hơn 100 năm hình thành và phát triển lớn mạnh. Hội quán Quảng Đông thu hút được lượng lớn khách tham quan khi đến Hội An. Được xây dựng bởi cộng đồng bang hội thương nhân Quảng Đông ở Hội An vào năm 1885 làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng.

Từ thế kỷ 15 đến 19, Hội An đã trở thành một trong những thương cảng sầm uất của Việt Nam. Đây là một trong những thành phố đầu tiên thu hút những Hoa kiều đến định cư tại Việt Nam.

phía trước là sảnh hội quán quảng đông

Cũng chính vì sự thịnh vượng và sầm uất của nơi đây nên những hội quán liên tục xuất hiện. Để làm nơi hội họp, tập trung giao thương. Tiêu biểu nhất là Hội Quán Quảng Triệu ( Quảng Đông )

Theo mình tìm hiểu được,Hội quán là nơi thờ Thiên Hậu Thánh MẫuĐức Khổng Tử.

Hàng năm, vào các dip rằm tháng giêng âm lịch, Hội quán Quảng Đông tổ chức lễ hội Nguyên tiêu, cúng giỗ Tiền Hiền, diễn ra sôi nổi với các nghi thức tế lễ truyền thống. Đãi tiệc mừng hội ngộ đồng hương và cầu chúc đầu năm gặp vận may, phát tài, phát lộc.

Còn vào ngày 24/6 (âm lịch), Hội Quán tổ chức lễ hội vía Quan Công. Bày tỏ lòng thành kính đến vị tướng tài hoa thời xưa ” Trung – Nghĩa – Tài “.

Thiết kế độc đáo của Hội Quán Quảng Đông

Tổng thế thiết kế của Hội quán Quảng Đông đa phần được lợp mái ngói âm dương. Trên đỉnh chạm khắc biểu tượng hình rồng “Lưỡng long tranh châu” thể hiện quyền uy, sức mạnh.

sảnh hội quán quảng đông hội an

Dạo quanh và tiềm hiểu một vòng hội quán . Bạn sẽ biết được nhiều điều thú vị đấy: hình dung và mượng tượng ra được phần nào cuộc sống của những Hoa kiều đầu tiên đến định cư tại Hội An nhiều thế kỷ trước.

Cổng chính chỉ vài bước là đến Chùa Cầu

Trước cổng làm bằng chất liệu đá chạm khắc nhiều linh vật rồng, phương, kỳ lân..tinh xảo ở Hội quán Quảng Đông.

Ngay từ cổng tam quan của hội quán, bạn sẽ bất ngờ bởi kiến trúc của Quảng Đông vô cùng nổi bật. Dừng chân lại vài phút chiêm ngưỡng những hình long, lân trang trí trên mái cổng, cùng những hình họa chạm khắc tinh xảo trên cột.

lối vào hội quán

Nơi đây được thiết kế có kiến trúc hình chữ quốc trên một nền đất rộng và cao. Sau cổng tam quan là nhà tiền điện khá quy mô với các mảng tường được lắp dựng bằng đá

Khuôn Viên của Hội Quán

Giữa sân Hội quán có đài phun nước, đắp nổi hình rồng uốn lượn uyển chuyển theo tích “lý ngư hoá long” (cá hóa rồng).

Tiếp bước vào trong sân, đến với đài phun nước cầu kỳ, với tượng rồng uốn lượn oai phong. Ngắm những bức họa và nhiều tác phẩm khác trên những bức tường bao quanh sân.

khuôn viên hội quán Quảng Đông

Khu Chánh Điện thờ

Điện chia làm 3 gian gồm: Gian giữa thờ Quan Công và ngựa Bạch, Xích thố, hai gian còn lại thờ Tài Bạch tinh quân và Phước Đức Chánh thần.

hội quán quảng triệu

Không gian thờ Quan Công, biểu tượng của trung hiếu, tín nghĩa.

bên trong chánh điện hội quán Quảng Đông điện thờ

Khu vực chính điện rộng lớn, khoáng đãng với hệ cột kèo đồ sộ được liên kết từ các chồng rường vững chắc.

mô hình thuyền buôn thời xưa

Đặc biệt bên trong Hội Quán còn có:

Bức họa Quan Công phi ngựa bảo vệ hai phu nhân của Lưu Bị. Tác phẩm nghệ thuật độc đáo treo nổi bật trên bức tường đá của Hội quán , kèm các bức họa nét chữ , hình ảnh xưa về Hội Quán

tranh quý bên trong hội quán

Hai bên hông của chánh điện là nơi thờ tổ tiên, các bậc tiền bối có công lao đối với cộng đồng Người Quảng Đông

nơi thờ chủ nhân hội quán

Phía bên phải là phòng khách, nơi tiếp đón khách , bàn bạc hội nghị thời xưa

phòng khách

Khu Hậu Viên

Là phia sau khu chánh điện, bạn có thể đi đường 2 bên hông chánh điện để ra phía sau.

Khu hậu viện Hội Quán khá là rộng rãi, trồng nhiều cây xanh thoáng mát. Cũng giống như phía khuôn viên chánh điện, phía sau hậu viên cũng có đài phun nước được chạm rồng tinh sảo

Tường phía sau Chánh điện cũng có một bức tranh siêu lớn về Quan Vân Trường.

hậu viên phía sau hội quán chạm rồng Bức họa phía sau

Dạo một vòng là bạn đã có thể khám phá hết nơi đây. Phải nói Hội Quán Quảng Đông là địa điểm tham quan đáng để bạn ghé qua tìm hiểu về nó. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch khám phá với nhiều trải nghiệm thú vị nhất

Giá vé tham quam: Mua theo combo – 80.000d/3 địa điểm được ghé

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm bài viết:

List quán cơm gà ngon ở Hội An

Quán bánh mì Phượng nổi tiếng Hội An

Đặc sản Cao Lầu ở Hội An

Chùa Cầu Hội An

20+ Resort tốt nhất Hội An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *