Nhà Cổ Diệp Đồng Nguyên – căn nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị

Bài viết thuộc danh mục: Hội An

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An – là một địa điểm cực kỳ thú vị mà bạn nên ghé qua tham quan. Lúc mình đi vô tình đi ngang nhìn thấy, chứ không hề tìm hiểu thông tin từ trước.

Vì sự nổi bật trong cách thiết kế, màu sắc thực sự khác biệt so sánh khu phố cổ, nên cũng là một background vô cùng lý tưởng cho bạn chụp hình sống ảo luôn nhé.

nhà cổ diệp đồng nguyên

Ghé vào sơ qua mình mới biết đây là một bảo tàng cổ vật vô giá – nằm ngay trung tâm Phố Cổ Hội An luôn. Toàn những hiện vật cổ được trưng bày bên trong ngôi nhà nhé.

Lịch sử của Ngôi nhà cổ được xây dựng vào cuối thế kỷ 19

Tìm tòi lục lại mọi thông tin, về nguồn gốc của ngôi mà cho các bạn tham khảo:

Theo gia phả hiện đang lưu giữ tại nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An, ông Diệp Ngộ Xuân là người họ Diệp đầu tiên từ Gia Ứng- Quảng Đông (Trung Hoa) sang Hội An vào thời Thanh – Vua Hàm Phong (1856).

Với nghề thuốc bắc cha truyền con nối nhiều đời, là và nguồn của ngôi nhà là tiệm thuốc bắc mang tên Diệp Đồng Xuân. đầu tiên cho dòng họ ở đường Trần Phú (Hội An- Quảng Nam).

Về sau, con cái của ông đã gìn giữ cơ nghiệp và phát triển thêm một tiệm nữa tại số nhà 80 Nguyễn Thái Học. Từ tiệm thuốc bắc chuyên buôn bán các loại cao đơn hoàn tán mang tên Nhị Thiên Đường, tiệm dần mở rộng thành đại lý cho hãng dầu lửa Shell, buôn bán lụa là gấm vóc, sách vở cho học sinh, sách quốc ngữ cho bà con Hội An

Đến nay họ Diệp sống ở đây 5 thế hệ. Ngoài buôn bán, người họ Diệp còn có thú sưu tầm đồ cổ và lưu lại cho con cháu đời sau.

Xem một số món đồ cổ tại Diệp trên BBC nhé

Tham quan bên nhà cổ Diệp Đồng Nguyên, với các loại gốm sứ cổ

Tầng trệt của ngôi nhà có một dãy tủ kính áp dọc theo tường nhà. Trong tủ thường chủ yếu bày những chén bát, đồ sứ. Đồ gốm sứ rất đa dạng về chủng loại và niên đại, do những người đời trước của họ Diệp sưu tầm từ Việt NamTrung Quốc.

Song song đó gia chủ còn lưu giữ cả kho ảnh tư liệu về Hội An được chụp chủ yếu từ những năm 1920 đến 1950-1960.

Phía trong là nơi trưng bày bộ sưu tập tiền cổ. Có tương đối đầy đủ các loại tiền Việt Nam- Trung Quốc qua nhiều triều đại phong kiến, và một số tiền Nhật Bản. Đồng tiền Việt Nam cổ nhất là Thái Bình Hưng Bảo (thời nhà Đinh).

Đặc biệt, trong bộ sưu tập có đồng Hàm Nghi Thông Bảo mà giới sưu tập cổ vật cho là quý hiếm.

Bộ sưu tập này đã được sắp xếp và phân loại thành 2 bảng “Lịch đại cổ tiền” Việt Nam và Trung Quốc theo biên niên lịch sử để người xem dễ hiểu, dễ thấy.

Nhà cổ diệp đồng nguyên
Mấy bức ảnh người Hội An xưa trong các trang phục cổ, bày trang trọng ở chính diện.

Chủ nhân cùng bộ sưu tập đổ cổ vô cùng giá trị

Chỗ này mình chưa lên, đợt sau đi sẽ chụp lại cho mọi người tham khảo thêm:

Nội dung bên dưới đây là tham khảo trên các sách tư liệu về Hội An xưa.

Đi theo cầu thang gỗ nhỏ lên tầng 2:

Đây là nơi cất giữ và trưng bày những cổ vật quý giá nhất của gia chủ. Những chiếc ché mang đi sứ của thời Khang Hy, bình tì bà và bát gốm Chu Đậu thế kỷ XII được vớt tại Cù lao Chàm, bình hoa da cóc thời nhà Thanh thế kỷ XVIII, đồ men cổ Trung Hoa đời Minh…

Cổ nhất có lẽ là chiếc bình bằng đất nung gốm Sa Huỳnh niên đại thế kỷ I trước công nguyên. ( Có trong Video Youtube ở phía trên, các bạn có thể click xem 

Ở tầng 2 của ngôi nhà có cả bộ tủ áo cổ, bàn làm việc của Bảo Đại khi nhà vua về phủ Điện Bàn (15/12/1933),

  • Có Chiếc bàn phấn trang điểm của Nam Phương Hoàng Hậu,
  • Ảnh vua Bảo Đại cùng Hoàng hậu chụp với các quan khách địa phương. Trong đó có thân sinh của chủ nhân ngôi nhà hiện nay.

Bức trướng ở Phủ Điện Bàn xưa

Bộ sưu tập ấn chương nằm khiêm tốn trong chiếc tủ kính ở gian trong gác 2, được thu thập hơn 100 năm qua với các loại ấn của quan lại địa phương như tri huyện, chánh tổng, lý trưởng, ấn bạc của quan tri phủ…; cùng nhiều ấn triện của các nhà buôn tại Hội An, những hiện vật chứng minh sự phồn vinh về thương mại của thương cảng Hội An xưa.

Vòng đeo tay bằng đá mã não, trâm cài góc, gương soi… của những mỹ nữ thời xưa được trưng bày trong một tủ kính nhỏ giữa gian phòng.

Trên tường treo nhiều tranh thư pháp, tranh thủy mặc của nghệ thuật hội họa Trung Hoa.

Những bức tranh quý như “Phước tinh cao chiếu”, “Bách điểu triều phượng”… được vẽ từ thời Minh Thanh; “Thập nhị kim thoa”, “Tam đa”, “Bồ đào”… vẽ trong thời Dân quốc.

Gia đình có truyền thống sưu tập đồ cổ

Các đời họ Diệp sưu tầm, lưu giữ được nhiều bức thư pháp quý giá với chữ viết của các nhà thư pháp trứ danh như:

  • Đông Kỳ Xương thời Minh,
  • Vương Vân Ngũ – nhà biên soạn từ điển của Trung Quốc
  • Và nhiều bức chữ với bút tích của các nhân vật nổi tiếng như Tôn Khoa (con trai của Tôn Trung Sơn), Lâm Trạch Thần, Uông Tinh Vệ…

Trong đó nhà cổ Diệp Đồng Nguyên còn có vài món cổ vật thuộc bộ sưu tập gia tộc hiện lưu giữ . Và được giới chơi đồ cổ đánh giá là vô cùng quý hiếm. Có món hầu như chỉ còn độc nhất trong giới sưu tầm cổ vật trên thế giới.

Đã có rất nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát trong và ngoài nước đến đây tiến hành khảo cứu và đã thừa nhận giá trị của hiện vật trong kho tàng này. Ông Sùng cho biết, nhà cổ Diệp Đồng Nguyên Hội An chơi đồ cổ, chỉ mua vào chứ không bán ra.

Ông bảo ông theo nghiệp này vì say mê nhưng cũng là nghĩa vụ gia truyền. Ước tính, gần một nửa cổ vật là do ông Sùng bổ sung vào. Ông thường để dành tiền các cháu ở nước ngoài gửi về cho để mua đồ cổ.

Nếu ai tham quan Hội An có thể bỏ lỡ qua địa điểm tham quan vô cùng lý thú này đấy. Hãy note lại và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Căn nhà cổ Diệp Đồng Nguyên nằm 80 Nguyễn Thái Học trông thật đơn sơ, có cảm giác ai cũng có thể đột nhập vào, nhưng nhiều năm nay chưa hề xảy ra chuyện mất mát. Mỗi năm một vài lần, gia chỉ cho người lau cửa kính và các đồ trưng bày.

Thông tin thêm: nhà cổ Diệp Đồng Nguyên – không phải mua vé tham quan nhé, bạn có thể xin phép chủ nhà trước khi vào để thể hiện sự lịch sự trong văn hóa giao tiếp nhé.

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm bài viết:

List quán cơm gà ngon ở Hội An

Quán cafe dành cho giới trẻ sống ảo tại Hội An

Thưởng thức món Cao Lầu ở Hội An

Đặc sản Đà Nẵng với món: Chả Bò ăn gì cũng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *