Xu Hướng:

Dạo một vòng tham quan Làng Mộc Kim Bồng ở Hội An

Bài viết thuộc danh mục:Hội An

Thông thường khi đến với Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến những căn nhà cổ, ít có những bài chia sẻ chi tiết về những làm nghề truyền thống. Bài này mình xin mạnh dạn chia sẻ về một làng nghề cũng khá nổi tiếng đó là làng mộc Kim Bồng

Điều đặc biệt đó chính là, những công trình điêu khắc ở Phố Cổ Hội An được làm bởi những bàn tay tài hoa của những người thợ lành nghề ở Làng Mộc Kim Bồng này. Cùng mình khám phá sơ qua về địa điểm này nhé, trong mùa dịch mà sự xê dịch rất hạn chế, mình được khám phá nơi đây ở một góc rất khác…

làng mộc kim bồng

Làng Mộc Kim Bồng ở đâu ?

Làng mộc Kim Bồng nằm ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn chảy qua Hội An trước khi đổ ra biển, thuộc xã Cẩm Kim, TP. Hội An (Quảng Nam). Là một làng nghề nổi tiếng của Hội An ghi dấu nhiều công trình nghệ thuật và những giá trị văn hóa đặc sắc còn lưu lại đến ngay nay.

Bạn đi theo hướng cầu Cẩm Kim ( một cây cầu sắt nhỏ nhỏ ) nối đôi bờ xã Cẩm Kim (làng mộc Kim Bồng) với Phố Cổ Hội An. Đừng đi theo google maps, lỡ nó chỉ đi đường qua cây cầu ở bên làng Gốm Thanh Hà thì xa lắm.

đường tới làng mộc Kim Bồng

Bạn đang cần tìm phương tiện di chuyển ở Hội An thì xem ngay bài này nhé:

Hay nếu bạn lưu trú tại Hội An thì có thể sử dụng xe đạp để qua đây. Cũng khá gần chứ không xa, bọn Tây nó hay đi kiểu vậy để khám phá đó.

Gợi ý cho bạn thêm 2 địa điểm gần đó cho bạn khám phá là: Làng Gốm Thanh Hà + Lò Gạch Cũ. Dư thời gian thì bạn có thể khám phá 2 chỗ đó

Đường vào tham quan làng mộc Kim Bồng.
Đường vào tham quan làng mộc Kim Bồng.

Nguồn Gốc của làng Mộc Kim Bồng

Làng nghề được sáng lập từ thế kỉ 15 do ông tổ là người Thanh Hóa di cư vào Nam dừng chân tại đất Kim Bồng tức tại Cẩm Kim – Hội An thời bấy giờ.

Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nghề mộc Kim Bồng phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An.

Đến thế kỷ 18, nghề mộc Kim Bồng đã phát triển mạnh mẽ và thịnh đạt thành làng nghề với ba nhóm rõ rệt:

  • Nghề mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị,
  • Nghề mộc dân dụng
  • Và nghề đóng tàu thuyền mộc.
nghệ nhân huỳnh ri
Nhà của nghệ Nhân Huỳnh Ri

Sự ra đời và phát triển của các làng nghề truyền thống đã phục vụ nhu cầu đời sống người dân địa phương bao đời và cũng là một minh chứng cho một thời phồn thịnh, tấp nập nơi cảng thị cổ từ nhiều thế kỳ trước, là nơi đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kho tàng di sản nơi đây.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nghề mộc Kim Bồng vẫn tồn tại và phát triển với những nét tinh hoa và vẻ đẹp đặc sắc. Chính vì vậy, nghề mộc Kim Bồng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

Cơ Sở Mộc Huỳnh Châu

cơ sở vân đà

Xem thêm list nhà Cổ ở Hội An bạn nên ghé qua tham quan cho biết nhé:

Các nghệ nhân chuyên làm điêu khắc

Lúc mình đi tham quan chỉ còn một vài cơ sở mở cửa, khá là vắng vẻ đìu hiu, mặc dù là ngày cuối tuần. Thực trạng hiện tại thì do ảnh hưởng của Covid mà hầu như các cơ sở hoạt động cầm chừng.

Tìm hiểu một vài thông tin thì được biế  làng mộc Kim Bồng, chính những thợ mộc nơi đây đã có những đóng góp to lớn gắn liền với những công trình nhà cổ ở Hội An. Là nơi sản sinh ra bao thế hệ nghệ nhân bậc thầy, ghi dấu trên các công trình lớn với giá trị nghệ thuật còn được lưu lại đến ngày nay trên khắp mọi miền đất nước.

làng mộc kim bồng

Những người thợ mộc tài hoa của làng Kim Bồng chế tác sản phẩm với hoa văn tinh xảo

Hy vọng thời gian sắp tới việc khai thác và phát triển du lịch ở làng mộc Kim Bồng sẽ được khôi phục. Để khách được biết đến nhiều hơn và ghé đến một làng nghề truyền thống đã có từ rất lâu đời.

Nếu có dịp đến đây bạn sẽ được tận mắt ngắm hình ảnh những nghệ nhân với bàn tay tài hoa khéo léo, cần mẫn đục, khoan để tạo nên những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt, mang tính nghệ thuật và giá trị văn hóa cao.

Những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với cuộc sống con người được các nghệ nhân đục đẽo một cách khéo léo như: chim công múa, các đức thánh, các linh vật long-lân-quy-phụng hay cả những đồ vật dụng dùng trong sinh hoạt gia đình… Các công trình hội quán, chùa chiền, đình làng, nhà thờ, đắp vẽ, trang trí nội ngoại thất.

tạc điêu khắc tượng quan âm

Tất cả được chạm khắc bởi những hoa văn, họa tiết hoa lá cành giản dị, đậm chất văn hóa của con người Hội An.

Ngoài điêu khắc, làng mộc còn nổi tiếng với nghê đóng tàu

Đặc biệt ở đây, nghề đóng thuyền trọng tải 10 tấn đến 20 tấn, đã có từ rất lâu. Thấy đa phần là các loại ghe và tàu đi biển phục vụ đánh bắt hải sản

Những chiếc thuyền mang màu sắc đặc trưng phố hội, sẽ là những background cực kỳ lý tưởng để bạn lưu lại những bức hình kỷ niệm ý nghĩa khi đến với nơi đây

xưởng đóng tàu ở Kim Bồng

xưởng đóng tàu ở Kim Bồng

xưởng đóng tàu ở Kim Bồng

Cuộc sống người dân ở Cẩm Kim còn khá là yên bình và êm ả, khác hẳn với không khí đã từ lâu tấp nập nơi phố cổ, cũng là những trải nghiệm khác biệt khi đến với Hội An

Hy vọng một vài thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm một địa điểm mới. Một “ốc đảo” Cẩm Kim và làng Mộc Kim Bồng truyền thống sẽ có trong lịch trình của bạn khi đến với Phố Cổ!

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm các bài viết khác:

Chia sẻ kinh nghiệm Du Lịch Hội An tự túc A-Z

Vinwonders Nam Hội An, trải nghiệm nhiều trò chơi bao vui

Thưởng thức Cơm Gà Hội An, quán bà buội khá nổi tiếng

avatar about owner post

Hi, Chúng mình là Trung & Trinh!

Chúng mình hy vọng bạn sẽ thích các hướng dẫn, các chia sẻ, mẹo du lịch cũng như giới thiệu cho mọi người về cảnh đẹp quê hương đất nước Việt Nam. Rất mong các bạn theo dõi và ủng hộ chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình Luận

  1. Hoàng

    Đi lúc các cơ sở mở cửa thì còn tham quan được, chứ mùa dịch này đi chỉ dạo quanh thôi ko có gì đặc biết

Đóng Quảng Cáo