Xu Hướng:

Chùa Vĩnh Tràng – một ngôi chùa cổ và đẹp nhất ở miền Tây

Bài viết thuộc danh mục:Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng là một ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam, nằm ở huyện Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất và đẹp nhất ở miền Nam Việt Nam, có giá trị văn hóa và kiến trúc lịch sử đáng chú ý. Minh đã có dịp ghé thăm đến đây và rất vui note lại vài dòng mình tìm hiểu được về nơi này để chia sẻ cho các bạn biết thêm một địa điểm khá thú vị tại Tiền Giang. Nào cùng kéo xuống dưới đọc thêm nha các bạn.

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng ở đâu? Hướng dẫn đường đi chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Để đến chùa Vĩnh Tràng từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau:

 1. Rời Sài Gòn và đi về hướng Đại lộ Võ Văn Kiệt (quốc lộ 1A) đi về hướng Cần Thơ.
 2. Tiếp tục đi thẳng trên quốc lộ 1A khoảng 50 km.
 3. Qua Ngã 3 Trung Lương để vào thành phố Mỹ Tho, tiếp tục đi thẳng theo đường Ấp Bắc.
 4. Tếp tục đi thẳng khoảng 1,5 km là tới đường Nguyễn Trung Trực, rồi quẹo trái
 5. Theo dấu chỉ dẫn, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn chùa Vĩnh Tràng là đến.

Để đảm bảo bạn đi đúng đường, hãy nên sử dụng google maps và đi theo hướng dẫn nhé.

Tham quan chùa Vĩnh tràng

Chùa Vĩnh Tràng có gì đặc biệt

Dưới đây là một số điểm đặc biệt của chùa Vĩnh Tràng:

 1. Kiến trúc pha trộn: Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng vào thế kỷ XIX và là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc pha trộn. Ngôi chùa kết hợp các yếu tố kiến trúc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, tạo nên một diện mạo độc đáo và thu hút sự chú ý.
 2. Tam bảo tháp: Chùa có ba tháp lớn, được gọi là Tam bảo tháp, tượng trưng cho tam bảo trong đạo Phật: Phật, Pháp, và Tăng. Các tháp được xây dựng theo phong cách kiến trúc Á Đông và có các hoa văn tinh xảo.
 3. Tượng Phật đá quý: Bên trong chùa, có một tượng Phật đá quý rất đẹp và đặc biệt. Tượng Phật được chế tác từ đá quý tự nhiên có giá trị cao.
 4. Cảnh quan xanh mướt: Chùa Vĩnh Tràng nằm trong một khuôn viên rộng lớn với nhiều cây xanh và ao sen nhân tạo. Cảnh quan tươi mát và yên bình tạo nên một không gian tuyệt vời để thư giãn và tìm hiểu về đạo Phật.
 5. Khu di tích lịch sử: Chùa Vĩnh Tràng đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và vẫn giữ được nhiều di tích quan trọng. Việc thăm quan chùa cũng mang lại một cảm giác gần gũi với quá khứ và lịch sử văn hóa của vùng đất này.

Mình thấy đa phần khách đến thăm viếng là khách đoàn theo tour, ra vào liên tục thời gian tham quan khá ít có thể chưa khám phá được nhiều. Nếu có dư giả thời gian bạn nên lưu lại tầm hơn tiếng để khám phá được nhiều hơn nhé.

Giới thiệu về chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang – Lịch sử và nguồn gốc

Chùa Vĩnh Tràng xưa vốn là chỉ là cái am nhỏ, mái lá vách đất, do tri huyện Bùi Công Đạt (người làm quan dưới triều vua Minh Mạng) phát nguyện xây cất vào đầu thế kỷ 19 để tu dưỡng tinh thần sau khi về hưu. Vì vậy người dân địa phương quen gọi là “Chùa Ông Huyện”.

Lúc bấy giờ có Hòa thượng Minh Khiêm – Hoằng Ân là một vị danh Tăng từ chùa Giác Lâm vân du về vùng đồng bằng sông Cửu Long hóa đạo. Đến Mỹ Tho, Ngài được Hòa thượng Từ Lâm – Trụ trì chùa Bửu Lâm kính trọng, mời về chùa cầu Pháp và thỉnh Ngài thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử, vợ chồng ông huyện Đạt lúc này cũng đến thính Pháp. Hòa Thượng giảng kinh rất hay nên ông bà huyện Đạt xin quy y, làm Phật tử tại gia, và thỉnh Hòa Thượng về viếng thăm ngôi chùa của mình.

Được Hòa thượng Minh Khiêm giới thiệu, ông bà huyện Đạt lên chùa Giác Lâm, Gia Định (Nay là TP. Hồ Chí Minh) thỉnh Hòa thượng Huệ Đăng về trụ trì ngôi am tranh của mình.

Năm 1849, Hòa thượng Thích Huệ Đăng vận động tín đồ xây dựng thành ngôi đại tự, theo lối kiến trúc của chùa Giác Lâm ở Gia Định, nhưng to lớn hơn, với 178 cây cột, 2 sân thiên tỉnh, 5 lớp nhà và hoàn thành vào năm 1849 với tên Vĩnh Trường, xuất phát từ hai câu đối: “Vĩnh cửu đối sơn hà; Trường tồn tề thiên địa”. Người dân vùng lân cận đến nay vẫn quen gọi là chùa Vĩnh Tràng. Hòa thượng viên tịch vào năm 1864 giữa lúc công trình xây dựng còn đang dang dỡ.

Người kế vị hòa thượng Huệ Đăng là hòa thượng Minh Đề, sư đệ của Ngài, nối tiếp công việc trùng tu ngôi chùa. Không bao lâu hòa thượng Minh Đề cũng viên tịch, chùa Vĩnh Tràng rơi vào cảnh hương tàn khói lạnh. Thời gian này có quý Thầy: Quảng Ân, Minh Truyện nối tiếp nhau trông coi chùa nhưng không đủ duyên nên quý ngài ở lại chùa không lâu rồi đi nơi khác.

Năm 1890 tín đồ đã đến chùa Sắc Tứ Linh Thứu thỉnh hòa thượng Trà Chánh Hậu húy Quảng Ân về trụ trì chùa Vĩnh Tràng; Ngài người gốc Minh Hương, quê ở Mỹ Tho, là đệ tử Hòa thượng Minh Phước gốc Tổ đình Bửu Lâm.

Năm 1895 Hòa thượng Chánh Hậu cùng bổn đạo trùng tu toàn bộ ngôi chùa. Đến 1904, do một trận bão lớn, chùa lại bị tàn phá, vì vậy mà 3 năm sau (1907) chùa Vĩnh Tràng mới được trùng tu hoàn thành. Hòa Thượng còn cho xây dựng lại Bảo tháp Tổ Huệ Đăng và phần mộ của ông bà Bùi Công Đạt để tưởng niệm công ơn các bậc tiền bối. Ngoài ra Hòa Thượng còn mua thêm 12 sở đất để làm tài sản cho chùa, giúp cho hậu thế có cơm gạo để an tâm tu học.

Năm 1930 Hòa thượng Minh Đàn đứng ra trùng tu lại chùa Vĩnh Tràng với quy mô kiểu cách hài hòa giữa văn hóa xứ chùa Tháp và lối kiến trúc phương Tây như hiện nay. Đặc biệt Ngài cho xây dựng lại cổng Tam Quan, mặt tiền chùa, Chánh điện, nhà Thờ Tổ và Bảo tháp Hòa thượng Bổn sư bằng đá trắng từ Đà Nẵng.

Một công trình được xếp hạng di tích cấp Quốc Gia

Theo Nội San Đất Phật Định Tường số 18, trước năm 1975 chùa được “Liệt Hạng Di Tích Thắng Cảnh của Quốc Gia”.

Ngày 30 tháng 8 năm 1984 chùa được xếp hạng Di Tích Lịch Sử Văn Hóa cấp Quốc Gia. Và được xếp hạng Di Tích Nghệ Thuật Kiến Trúc Cấp Quốc Gia ngày 6 tháng 12 năm 1989. Năm 2007, chùa Vĩnh Tràng được kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam có phong các kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây”.

Mặt trước của chùa

Năm 2013, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam công nhận chùa Vĩnh Tràng là Điểm Du Lịch Văn Hóa Tâm Linh trong chương trình Việt Nam – Những Điểm Đến Ấn Tượng

Tâm sự về chùa Vĩnh Tràng, Hòa thượng Thích Huệ Minh chia sẻ:

Xin khép lại ngôi chùa với ý nghĩa của đôi câu đối phía trước chánh điện rằng:

– Vĩnh cảm từ ân hỉ chư bát kiết cấu tinh lương tam bảo dao đàn tăng tráng lệ.

– Trường sanh lạc thổ nguyện đại chúng quy y tính thiện ngũ châu thế giới tận quang minh.

Nghĩa là:

– Nhờ ơn Phật Tổ mãi ban vui đến cho đại chúng khiến ngôi chùa này ngày càng tráng lệ.

– Nơi đây an lạc dài lâu như cảnh Tây phương, làm chổ quy kính cho đại chúng và lan rộng khắp năm châu.

Những đời hòa thượng trụ trì Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Bảng Tóm tắt các đời Trụ trì chùa Vĩnh Tràng:

 1. Hòa thượng Huệ Đăng: Trụ trì từ năm 1849 – 1864.
 2. Thầy Minh Đề: Trụ trì năm 1864
 3. Thầy Quảng Ân
 4. Thầy Minh Truyện
 5. Hòa thượng Chánh Hậu: Trụ trì từ năm 1890 – 1923
 6. Hòa thượng Minh Đàn: Trụ trì từ năm 1923 – 1939
 7. Hòa thượng Phật Ấn: Trụ trì từ năm 1939 – 1943
 8. Hòa thượng Thích Trí Long: Trụ trì từ năm 1954 – 1987
 9. Hòa thượng Thích Bửu Thông: Trụ trì từ năm 1987 – 1988
 10. Hòa thượng Thích Hoằng Từ: Trụ trì từ năm 1988 – 1991
 11. Hòa thượng Thích Hoằng Thông: Trụ trì từ năm 1992 – 1994
 12. Hòa thượng Thích Nhựt Long: Trụ trì từ năm 1995 – 2002
 13. Hòa thượng Thích Huệ Minh: Trụ trì từ năm 2002 đến nay.

Kiến trúc của chùa Vĩnh Tràng có gì đặc biệt?

Chùa Vĩnh Tràng là một điểm đến khá quen thuộc của khách du lịch và người dân địa phương. Nơi đây không chỉ mang giá trị tôn giáo mà còn thu hút với vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Chùa có lối kiến trúc độc đáo nhất Nam Bộ:

 • Trước chùa có hai cổng tam quan kiểu võ khá quy mô, tráng lệ, xây theo kiểu cổ lầu, do những nghệ nhân xứ Huế thực hiện vào năm 1933, với sự tài trợ về kinh phí của hai ông Huỳnh Trí Phú và Lý Văn Quang.
 • Nét độc đáo của cổng tam quan này thể hiện ở nghệ thuật ghép mảnh sành sứ có giá trị (sứ Trung Hoa, Việt Nam) minh họa lịch sử nhà Phật, in hình long, lân, quy, phượng, canh, mục, ngư, tiều…Các bức thủ quyển mềm mại ghi những câu Phật hiệu bằng nét chữ điêu luyện: Trấn tịnh sơn môn, Quảng đại nguyện môn, Tịnh độ huyền môn…

Kiến trúc của chùa Vĩnh Tràng

Những cây cột trụ và dọc hành lang phía bên tay trái chùa sẽ cho bạn cảm giác và khung cảnh như đang ở một hành lang Châu Âu. Tuy nhiên chùa vẫn mang đậm nét kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Thiết Kế Tổng Thể

Về tổng thể, chùa được xây dựng theo dạng chữ “Quốc” của Hán tự, giống như các chùa của ngưới Hoa, nhưng chùa Vĩnh Tràng có những hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt theo phong cách Pháp, nền lót gạch men Nhật Bản. Riêng chữ Hán được viết theo kiểu chữ triện cổ kính, còn chữ quốc ngữ viết theo lối chữ Gô-tích.

Nhìn tổng quan bên ngoài, kiến trúc chùa là sự giao thoa giữa Á và Âu một cách lạ mắt nhưng hài hòa. Tuy nhiên, kiến trúc bên trong chùa vẫn mang đậm lối kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo

Kiến Trúc Đỉnh Cao

Ngôi chùa gồm có bốn hạng mục nối tiếp nhau: (tiền đường, chánh điện, nhà tổ, nhà hậu), có diện tích khá rộng, toàn bộ cột được làm bằng gỗ quý, nền đúc cao 1m. Riêng mặt trước của tiền đường thì được xây dựng theo lối kiến trúc hài hòa Âu – Á với những hàng cột thanh mảnh, vòm cong và hoa văn nhiều màu sắc. Đi vào bên trong ta sẽ thấy một màu vàng óng ánh được thếp trên các hình chạm, trên các tượng Phật. Đáng chú ý hơn cả là những đôi long trụ trong ngôi chánh điện, đó là những cây cột tròn to, bằng gỗ quý kiến trúc theo kiểu “thượng thu hạ cách”.

Cổng Tam Quan

Chiếc cổng giữa bằng sắt lâu nay vẫn đóng kín. Hai cổng bên xây gạch vươn cao như hai tòa lâu đài cỗ. Nét độc đáo của Tam Quan chùa Vĩnh Tràng thể hiện ở nghệ thuật ghép mảnh sành, mảnh sứ để tạo nên những bức tranh với màu sắc hài hòa, minh họa những sự tích nhà Phật, những truyện tích dân gian và những đề tài Tứ quý, Tứ linh, hoa lá…

Tầng lầu thượng của cổng Tam Quan có vòm cửa rộng. Bên phải đặt tượng Hòa thượng Chánh Hậu, bên trái đặt tượng Hòa thượng Minh Đàn. Cả 2 tượng này đều đắp bàng xi măng giống như người thật, do điêu khắc gia Nguyễn Phi Hoanh thực hiện.

Chùa Vĩnh Tràng

Cổng giữa của cổng tam quan làm bằng sắt theo kiểu Pháp tạo nên một kiến trúc đa màu sắc và nhiều góc cạnh. Khác với các ngôi chùa khác ở Việt Nam cổng tam quan giữa thường lớn và đồ sộ hơn hai cổng bên nhưng cổng này rất nhỏ và chỉ mở vào những dịp lễ lớn của chùa và giáo hội nên ít được chú ý đến.

Chánh Điện

Phía trong ngôi chính điện và nhà tổ làm theo kiểu Trung Quốc nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc Việt Nam và kiểu nhà Nam bộ năm gian hai chái. Nối hai ngôi này là hai dãy Đông, Tây lang một giếng trời có hòn non bộ ở giữa. Đứng trên hòn non bộ nhìn về mặt sau ngôi chánh điện, hai bên nhà cầu, mặt trước nhà tổ, ta sẽ thấy lối kiến trúc Rôma với những hàng đá hoa màu sắc sặc sỡ kiểu Pháp được trang trí trên thành nóc, trên những cột xây bằng xi măng kiểu cách.

Chánh điện nâng cao lên theo kiểu Tứ trụ Stupa với truyền thống Phật giáo Nam Bộ, kết hợp với những ngọn tháp hai bên hình dáng giống như năm tháp Angkor. Chánh điện được gắn liền với nhà tổ bằng 1 sân Thiên Tĩnh, Nhà Tổ gắn liền với nhà ăn cũng bằng 1 sân Thiên Tĩnh.

Riêng tại phần trước bên ngoài Chánh điện, du khách sẽ thấy có những hoa văn theo kiểu thời Pháp Hưng hay vòm cửa theo kiểu La Mã. Bông sắt của Pháp, gạch men Nhật. Phần trên đỉnh của hai bên hông chánh điện được đặt dòng chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” viết theo lối Gothic.

Khu nhà Tổ

Là chánh điện cũ của chùa Vĩnh Tràng thời Hòa Thượng Huệ Đăng. Khu vực này là nơi tôn thờ các vị tổ trụ trì chùa Vĩnh Tràng qua các đời và cũng là nơi thờ các hương linh nam nữ Phật tử quá cố của chùa.

Nhà hậu tổ

là nơi thờ chư vị tiền bối và cũng là nơi trai đường, phòng tiếp khách và nhà Tăng chúng ở hai bên. Có kiến trúc cổ Việt Nam với cột kèo bằng gỗ và mái ngói. Bên trong chùa sở hữu hơn 60 tượng phật bằng xi măng, gỗ và đất nung. Đặc biệt còn có bộ tượng 18 vị La Hán nằm 2 bên tường Chánh điện.

Điều đáng chú ý nhất là sự bày trí: chín vị La Hán bên trái đối xứng với chín vị La Hán bên phải được chia thành sáu án thờ, mỗi bên ba án: án thứ nhất có hai vị, án thứ hai có ba vị và án thứ tư có bốn vị được đặt hai bên điện Phật. Các tượng La Hán này được tạo hình cân đối, sinh động, cưỡi trên những con thú như: trâu, bò, ngựa, lạc đà,… Bên trong chùa có nhiều bao lam, hoành phi và câu đối cẩn bằng miếng chai nổi mầu sắc óng ánh trông rất đẹp.

Hệ thống tượng Phật tại chùa Vĩnh Tràng

Chùa còn bảo tồn 60 tượng quý, được tạo tác bằng đồng, gỗ, đất nung; và tất cả đều được thếp vàng rực rỡ. Trong đó có giá trị nghệ thuật nhất là bộ tượng mười tám vị La hán nằm ở hai bên tường chánh điện được tạc từ gỗ mít vào đầu thế kỷ 20, mỗi tượng cao khoảng 0,8m, bề ngang gối là 0,58m.

Bộ tượng này do tài công (thợ) Nguyên cùng học trò chạm khắc mang nét riêng của khu vực, là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng tròn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi vị La Hán cưỡi trên lưng một con mãnh thú, tay cầm bửu bối, tượng trưng cho các giác quan mà giáo lý nhà Phật gọi là “lục căn” (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý).

Chùa có 3 tượng đồng (Di Đà, cao 98cm, Quan Âm và Thế Chí cao 93cm) được tạo tác giữa thế kỷ 19; bảy bộ bao lam tuyệt đẹp thếp vàng chạm hình Bát tiên, thần Mặt trời và thần Mặt trăng, do các nghệ nhân địa phương chạm trổ công phu vào khoảng 1907-1908. Ngoài ra, còn có chiếc đại hồng chung mang tên Pháp Bảo Chuông cao 1,2m, nặng khoảng 150kg được đúc giữa tháng 5 năm 1854 trên thân có khắc chữ “Vĩnh Trường Tự”. Rất tiếc là chuông không còn sử dụng được vì nằm lâu dưới nước trong thời gian bị thất lạc.

Tượng Phật Quán Thế Âm

Chùa Vĩnh Tràng

1. Tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn

Được bắt đầu khởi công vào ngày 15-2-2012, hoàn thành vào ngày 15-2-2013, và khánh thành vào ngày 26-3-2013. Phần
pho tượng được thiết kế nằm với tư thế kiết tường, dài 32 m, cao 10 m, nặng khoảng 250 tấn với sắc thái khuôn mặt rất nhẹ nhàng và an lạc khiến cho tất cả những du khách thập phương hành hương đều cảm thấy thư thái, yên bình. Đế Tượng Phật Niết Bàn bao gồm 1 trệt 1 lầu, được dùng làm chỗ nghỉ ngơi cho hơn 100 chư Tăng trong mùa An cư Kiết hạ (theo luật của người xuất gia, 3 tháng phải tập trung về một trú xứ thích hợp và ở đó chuyên tâm tu học trao dồi giới, định và tuệ. Trong mùa an cư rất hạn chế việc đi ra ngoài)

2. Tượng Phật A Di Đà

Bên ngoài chùa là khu khuôn viên với rất nhiều cây kiểng, nhiều cây cổ thụ cao lớn, vườn cây ăn trái luôn rợp bóng mát cùng một hồ nước tuyệt đẹp. Nổi bật giữa hoa viên chùa là pho tượng phật A Di Đà cao 24m (bệ 6m, tượng 18m) với ngụ
ý Phật đang đứng trông nom chúng sinh các cõi và được xem là biểu tượng của ngôi chùa. Ngày 15/01/2008 lễ khánh thành Tôn tượng được tổ chức một cách trang nghiêm và long trọng. Tượng được làm bằng bê tông cốt thép, sơn màu trắng rất uy
nghiêm.

3. Tượng Phật Di Lặc

Ngày 7/3/2010, chùa Vĩnh Tràng đã long trọng làm lễ khánh thành Tôn tượng Đức Phật Di Lặc. Được tôn trí ngồi giữa công viên, có chiều dài 27m, chiều rộng 18m, cao 20m và nặng khoảng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Mặt bằng phía dưới Đức Phật Di Lặc được thiết kế một trệt, một lầu.

Tượng Phật Di Đà

Tầng trệt gồm: phòng họp và phòng tiếp khách của Thường trực Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang, 5 phòng nghỉ tiện nghi dành cho khách Tăng, phía trước xây dựng lễ đài. Tầng lầu là nơi dành cho chư tôn đức Tăng, mỗi tháng bồ tát tụng giới hai ngày 14 và 29 âm lịch.

4. Bảo Tháp Thất Phật

Được tiến hành xây dựng vào giữa năm 2015 đến tháng 6 năm 2017 thì công trình được hoàn tất. Cao 35m, gồm 1 trệt và 7 tầng tháp. Tầng trệt thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Bồ tát. Mỗi tầng thờ 1 vị Phật và ba vị A La Hán. Riêng tầng thứ 7 tôn trí 15 bộ Kinh Diệu Pháp Liêu Hoa

5. Các Hiện Vật Quý Khác

Trong chùa hiện nay còn hơn 20 bức tranh sơn thủy rất giá trị. Tuy ảnh hưởng tranh vẽ Trung Quốc nhưng những bức vẽ này mang đậm nét dân gian Việt Nam, in hình “mai, lan, cúc, trúc”, hình phong cảnh Việt Nam rất nên thơ. Đó là công trình của Long Giang cư sĩ phác họa năm 1904. Những bức hoành, câu đối trong chùa được điêu khắc chữ nổi thếp vàng như những chữ “Hoàng kim bửu điện” được khắc từ 1851 đến nay vẫn còn khá đẹp.

Phía trong Nhà Tổ, ngoài những hàng cột với những cây gỗ quý, ở mỗi gian đều có gắn bao lam chạm trổ rất công phu, những câu liễng đối được viết bằng chữ Hán rất đẹp. Phía trước nhà Tổ là trai đường thờ Bồ tát Chuẩn đề; Bên trong là ban thờ chư Hòa thượng tiền bối trụ trì và tu tập tại Chùa; Hai ban tả hữu là ban thờ chư vị Ưu bà tắc, Ưu bà di có công đóng góp xây dựng trùng hung chùa Vĩnh Tràng.

Phía sau Nhà Tổ là Ban thờ Ông Giám, kế đến có một giếng trời nữa cùng hai dãy nhà  nối liền với Nhà Hậu, nơi hiện nay được sử dụng làm Nhà Bếp. Tiếp theo nhà bếp là khu nhà ăn dành cho Phật tử.

Xung quanh chùa là những vườn cây cảnh trồng nhiều loại hoa thơm cỏ lạ, những hồ nước thơm ngát hương sen và những cây cổ thụ che trùm bóng mát, tạo nên sự hài hòa tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên với không gian kiến trúc, khiến chùa thêm cổ kính, thâm nghiêm.

Theo các chuyên gia văn hóa thì vẻ đẹp của Chùa tập trung ở nghệ thuật tạo hình và có thể xem chùa Vĩnh Tràng là sự phản ánh lịch sử mỹ thuật của đất Tiền Giang.

Ngoài ra trong chùa hiện nay còn hơn 20 bức tranh sơn thủy rất giá trị. Tuy ảnh hưởng tranh vẽ Trung Quốc nhưng những bức vẽ này mang đậm nét dân gian Việt Nam, in hình “Mai, lan, cúc, trúc” in hình phong cảnh Việt Nam rất nên thơ. Đó là công trình của Long Giang cư sĩ phác họa năm 1904. Điều đáng chú ý là những bức hoành, câu đối trong chùa được điêu khắc chữ nổi thếp vàng như những chữ “Hoàng kim bửu điện” được khắc từ năm 1851 đến nay vẫn còn khá đẹp.

Hy vọng một vài thông tin trên giúp bạn có thêm một địa điểm tham quan thú vị ở Tiền Giang.

Viết bài: Trung Nguyễn

Nguồn: Từ Chùa Vĩnh Tràng chia se

Xem thêm các bài viết khác về Tiền Giang:

Cảng Du Thuyền Mỹ Tho

Phượt Gò Công – Tiền Giang thăm kiến trúc cổ cuối tuần

avatar about owner post

Hi, Chúng mình là Trung & Trinh!

Chúng mình hy vọng bạn sẽ thích các hướng dẫn, các chia sẻ, mẹo du lịch cũng như giới thiệu cho mọi người về cảnh đẹp quê hương đất nước Việt Nam. Rất mong các bạn theo dõi và ủng hộ chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng Quảng Cáo