Chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng – Địa điểm tham quan tâm linh nên đến gần Bãi Bụt

Bài viết thuộc danh mục: Đà Nẵng

Khi đến với thành phố Đà Nẵng, không ai là không biết đến ngôi chùa có tên Linh Ứng – nơi có tượng Phật cao nhất Việt Nam. Tương truyền đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Đà Nẵng mà ai cũng nên đến một lần.

Vài nét về Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng nằm ở bán đảo Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng. Đây là một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng mà bất cứ ai khi đến Đà Nẵng đều phải viếng thăm dù chỉ một lần.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất, to nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa. Chùa được xây dựng mang phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng
Tượng bà quan âm cao nhất Việt Nam

Điểm nhấn quan trọng của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam.

Đến với nơi đây, du khách như đang du hành tại vùng đất Phật, khiến những xô bồ, bề bộn cũng phải thay thế bởi những nhẹ nhàng, thanh tịnh mà chốn này mang lại.

Với cách xây dựng độc đáo, phong cảnh núi non hữu tình, ngôi chùa đã trở thành nơi sinh hoạt, tu học của tăng ni, phật tử. Đồng thời cũng là nơi tham quan của du khách đến từ mọi miền đất nước và thế giới.

Để đến với Chùa Linh Ứng bạn sẽ đi dọc theo con đường biển đến Bán Đảo Sơn Trà. Một cảnh tượng đẹp ngỡ ngàng

biển đà nẵng
Dọc theo con đường biển

Xem qua bài ngôi vài ngôi chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo khác:

Một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn của du khách Việt Nam và cả bạn bè quốc tế khi đến với Đà Nẵng.

Quá trình xây dựng và khánh thành chùa nổi

Chùa Linh Ứng được đặt viên đá đầu tiên vào ngày 19/6/2004 âm lịch. Sau 6 năm xây dựng ngày 30/7/2010 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Dần) thì chính thức khánh thành.

Quần thể Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt được xây dựng với các hạng mục lớn như :

  • Chánh điện nơi khách du lịch vào khấn bái thắp nhang
  • Hậu tổ, Phương trượng,
  • Tăng xá, Nhà khách,
  • Giảng đường, Thư viện,
  • Thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm,
  • Tháp thờ Xá Lợi,
  • Phật Niết Bàn… và các hạng mục nhỏ: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển…
đường lên chùa linh ứng
cổng chùa
Cổng Chùa, nơi bước vào khoảng sân rộng

Theo ban đại diện chùa Linh Ứng Bãi Bụt cho biết Chùa xây dựng trên cơ sở phát tâm của Thượng tọa Thích Thiện Nguyện khởi tâm vận động bà con phật tử gần xa.

sân chùa khuôn viên chùa linh ứng
chùa linh ứng đà nẵng
Khuôn viên bên trong chùa
chùa linh ứng đà nẵng

Linh Ứng tự được xây dựng theo phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam. Đứng sừng sững trên núi Sơn Trà như minh chứng cho sự kết hợp đặc biệt giữa Đạo pháp và Dân tộc. Giữa cả những người theo tôn giáo Phật giáo và không theo.

Từ đó làm nên một công trình in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo truyền thống lẫn hiện đại. Khẳng định sự đóng góp to lớn không chỉ của thành phố Đà Nẵng mà cả đất nước Việt Nam chúng ta.

Chùa Linh Ứng – mang đậm văn hóa tâm linh

Chùa Linh Ứng là nơi giao hòa giữa biển trời với núi sông trong khoảng không trầm mặc. Với tiếng vỗ rì rào của biển cả và cũng là điểm dừng chân mang đậm nét văn hóa tâm linh.

Tương truyền rằng, vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây đã phát hiện một tượng Phật trên bãi cát bèn lập am thờ tự.

Từ đó, Ngài Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn xuất hiện cứu người vượt vòng khổ ải trầm luân. Giúp sóng yên bể lặng, dân chài yên ổn làm ăn, tên gọi là Bãi Bụt cũng được ra đời, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian.

tượng la hán tượng la hán tượng la hán

Đặc biệt ngôi chùa còn được xem là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người, là điểm giao hòa giữa trời, biển và sông núi với không gian thanh tịnh, khung cảnh nên thơ. Từ chỗ tượng Phật Bà Quan Thế Âm, trước mắt bạn sẽ là bức tranh thiên nhiên đầy thơ mộng với khung cảnh mây trời và biển cả hòa chung một màu, xa xa là toàn cảnh thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

Buổi tối nếu đứng từ cổng chùa nhìn xuống, du khách còn có thể nhìn thấy một vệt sáng dài liên tục của ánh đèn thành phố trông tựa như một vệt sao băng nổi bật giữa bầu trời đêm huyền ảo, lung linh và sống động.

chùa linh ứng chùa linh ứng chùa linh ứng

Du khách đến nơi đây như đang tìm về chốn bình yên, thanh tịnh, bỏ lại sau lưng tất cả bao muộn phiền để thư thái tịnh tâm, nhìn nhận lại cuộc sống của chính mình.

Vì thế, từ những con người xa lạ, du khách từ các nơi đến đây đều dễ dàng trò chuyện, hòa mình vào xứ sở tuyệt vời này mà không hề vướng bận hay phải đề phòng bất cứ điều gì, có lẽ sự bình yên nơi đây khiến con người trở nên cởi mở và gần gũi nhau như thế.

Linh Ứng – nơi hòa quyện giữa đời và đạo

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt có dáng đứng tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà sừng sững, mặt hướng ra biển Đông  bao la, xa xa bên trái là đảo Cù lao Chàm, bên phải là ngọn Hải Vân nối với dòng sông Hàn hiền hòa thơ mộng.

Không chỉ dừng lại ở đó, kể cả những du khách không phải là Phật tử cũng tìm đến nơi đây bởi lối kiến trúc độc đáo cùng ý nghĩa đẹp đẽ mà ngôi chùa mang đến để hướng đến cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”.

tượng trong chùa

Người Việt Nam qua bao đời nay luôn trọng cái thiện cái tốt, khinh cái ác cái xấu, vì thế dù là người tu hành hay không, chùa Linh Ứng vẫn là điểm đến thu hút để bao người có dịp soi xét lại chính mình.

Tìm về giá trị “Chân” – “Thiện” – “Mĩ” của cuộc sống.

Vì thế không ngoa một chút nào khi nói nói đây là chốn hòa quyện tươi đẹp giữa “đời” và “đạo”. Một trong những nét thu hút của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được xem là tượng cao nhất Việt Nam (67m).

tượng quan thế âm bồ tát

Tượng đứng dựa lưng vào núi, còn mặt hướng ra biển, một tay cầm bình nước Cam lộ, tay còn lại bắt ấn tam muội, làm nên một dáng đứng trang nghiêm nhưng lại rất gần gũi, tạo sự an yên trong lòng của du khách thập phương khi ngắm nhìn. Điều đặc biệt nữa là trên mão tượng Quán Thế Âm có tượng Phật Tổ cao 2 m.

Đường kính của tòa sen khá rộng, ước chừng 35m. Tượng có chiều cao 17 tầng và mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”.

tượng quán thế âm bồ tát

Bên trong tượng có cầu thang thông lên đỉnh đầu tượng Phật Quan Âm. Từ vị trí này du khách có thể nhìn được toàn bộ cảnh thành phố, núi rừng và biển đảo Sơn Trà một cách toàn diện nhất.

Nhìn ra xa, thấp thoáng, núi Ngũ Hành Sơn cùng bãi biển nối liền nhau như một bức tranh thủy mặc khiến lòng người say đắm..

Linh Ứng tự – hãy đến và cảm nhận

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xây dựng trong một quần thể du lịch khá đặc biệt của thành phố – Khu du lịch bán đảo Sơn Trà, ở một địa điểm đắc địa nhất khu vực này.

Nơi đây chính là chốn ngoạn cảnh của du khách bốn phương, một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng, là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người. Cảnh quan ở gian chính điện kết hợp với bức tượng Phật Quan Thế Âm sừng sững tạo nên một bức tranh ở chốn tiên cảnh.

Từ trên đỉnh của tượng, bạncó thể nhìn được toàn bộ cảnh thành phố Đà Nẵng cả núi rừng và biển đảo Sơn Trà một cách hoàn hảo, view cực kỳ đẹp.

view toàn cảnh tp đà nẵng nhìn từ chùa linh ứng view toàn cảnh tp đà nẵng nhìn từ chùa linh ứng view toàn cảnh tp đà nẵng nhìn từ chùa linh ứng view toàn cảnh tp đà nẵng nhìn từ chùa linh ứng view toàn cảnh tp đà nẵng nhìn từ chùa linh ứng

Và khoản thời gian đẹp nhà để tham quan Đà nẵng cũng như chùa Linh Ứng Bãi Bụt là vào khoảng tháng 3 tới tháng 9 dương lịch

Lúc này thời tiết khá ráo và không có mưa, trời trong xanh, ít mưa rất thuận tiện cho các hoạt động tham quan, vãn cảnh. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé chùa vào thời điểm Tháng Giêng, Tháng Hai để được hái lộc đầu năm, cầu bình an cho năm mới và hòa mình vào không khí rộn ràng, đầy sức sống của những ngày xuân vô cùng thi vị mà nhẹ nhàng này.

Vì nằm sát biển nên mùa hè, du khách tứ phương sẽ được “thưởng thức” cái nắng chói chang, oi ả của vùng đất Trung trung bộ đầy nắng và gió, vì thế du khách hãy chuẩn bị những chiếc ô (dù), mũ, nón, áo khoác nắng,..

Về đêm, trời sẽ  trở lạnh, vì thế đừng quên mang theo chiếc áo khoác để giữ ấm cho cơ thể. Đặc biệt, vì đây là chốn tâm linh nên du khách luôn thể hiện sự văn minh và tôn kính nơi này qua những bộ trang phục và cách hành xử.

Là một địa danh du lịch đáng tầm nhưng không hề xô bồ, náo nhiệt, hãy đến và cảm nhận…

Viết Bài: Hồng Vũ

Xem thêm bài viết:

#10 Địa Điểm Tham Quan ở Đà Nẵng

Note ngay #10 quán Cafe ở ĐÀ NẴNG view đẹp

10+ Resort Đà Nẵng, giúp bạn tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa

Loving homestay một căn hộ xinh xinh gần trung tâm Đà Nẵng

#10 chỗ cho thuê xe máy ở Đà Nẵng uy tín giao xe tận nơi

20+ Homestay ở Đà Nẵng view đẹp ngay sông Hàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *