Thăm Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi nơi ngắm toàn cảnh Quảng Ngãi

Bài viết thuộc danh mục: Quảng Ngãi

Nếu ai hỏi tôi đến Quảng Ngãi thì nên đi đâu, thì bài viết này là câu trả lời dành cho bạn. ” Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi ” , một nơi tâm linh tín ngưỡng nổi tiếng ở Quảng Ngãi, ngoài ra đường lên núi Thiên Ấn có view đẹp bạn có thể ngắm toàn cảnh TP Quảng Ngãi từ trên cao cực thích.

Chùa Thiên Ấn nằm tại đỉnh núi Thiên Ấn tỉnh Quảng Ngãi. Cái đẹp của chùa Thiên Ấn không chỉ là ngôi chùa cổ kính, mộc mạc giản dị, mà còn nhiều sự tích ly kỳ hấp dẫn nữa.

Nhớ xem thêm: Quán ăn ngon ở Quảng Ngãi

Tùy theo lịch trình của bạn mà sắp xếp chuyến tham quan Chùa Thiên Ấn . Nơi đây cũng không xa TP Quảng Ngãi lắm nên bạn đi xe máy là hợp lý nhất.

Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi

Hướng dẫn đi tới Chùa Thiên Ấn

Từ trung tâm Quảng Ngãi bạn có thể thuê xe máy đi cho tiện. Sau đó bạn đi theo hướng qua cầu Trà Khúc, rồi rẽ phải theo quốc lộ 24B, chạy xe chỉ khoảng năm mười phút là đến chân núi.

Đầu đường có Sắc Tứ Tổ Đình Thiên Ấn bạn chạy thẳng lên là tới. Xung quanh cũng có rất nhiều quán ăn tiện cho việc tham quan xong ghé về ăn uống nghỉ ngơi. Đặc biệt gần đó có quán Gà nướng Gió Đồi rất ngon

Ðường lên chùa Thiên Ấn xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ, độ dốc không cao. Đã được trải nhựa để cho người dân nơi đây dễ dàng thăm viếng nên xe các loại đều lên xuống dễ dàng.

đường lên núi thiên ấn
đường lên chùa thiên ấn quảng ngãi
Đường lên chùa thiên ấn quảng ngãi

 

Mình thấy đi  bằng xe máy là chuẩn bài nhất. Xem thêm: Chỗ cho thuê xe máy ở TP Quảng Ngãi

Hoặc  bạn muốn kiếm:  chỗ cho thuê xe du lịch ở Quảng Ngãi

Men theo con đường lên chùa Thiên Ấn. Bạn sẽ có một view vô cùng đẹp là toàn cảnh TP Quảng Ngãi từ trên cao. Núi Thiên Ấn cao chỉ 100m đường lên cũng khá dễ dàng mà lại nhìn thấy toàn cảnh đẹp.

Nhìn từ trên xuống bạn có thể thấy được dòng sông Trà Khúc, có đoạn sẽ thấy được Cầu Trà Khúc luôn.

Toàn cảnh tp QN nhìn từ núi Thiên Ấn

Không biết đường bạn có thể xem maps bên dưới đi cho dễ nhé. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp đi

Làng Bích Họa Tam Thanh

Chùa Thiên Ấn – Quảng Ngãi

Lên tới cổng chùa bạn gửi xe ở ngoài, rồi bắt đầu vào chua tham quan. Cảm giác đầu tiên đó là sự cổ kính các bạn à, mái ngói trạm rồng từ thời phong kiến.

Chùa Thiên Ấn có kiến trúc cổ được xây dựng từ rất lâu đời. Điểm đặc biệt nhất của ngôi chùa này là khuôn viên khá rộng, trong khuôn viên trồng rất nhiều cây đa, hoa sứ, cây u ma, đậu tây, khoai lang…

Ngoài chánh điện, đi dọc ngoài khuôn viên bạn sẽ được nhìn thấy khá nhiều tượng phật bà, phật tổ, tượng thờ 4 thầy trò đường tăng, giếng phật, đền thờ các vị sư đã có công xây dựng chùa và tòa tháp 9 tầng.

Chùa Thiên Ấn là một trong hai địa danh nổi tiếng nhất ở Quảng Ngãi.

Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi Chùa Thiên Ấn Chùa Thiên Ấn Chùa Thiên Ấn Chùa Thiên Ấn Chùa Thiên Ấn

Lịch sử hình thành Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694. Và hoàn thành vào cuối năm 1695 (năm Chính Hòa thứ 15). Đời Lê Huy Tông (chúa Nguyễn Phúc Chu đàng trong).

Tổ khai sơn chùa là Thiền sư Pháp Hóa (1670 – 1754), tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo. Gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, trụ trì tại tổ đình 41 năm. Viên tịch giờ ngọ ngày 17 tháng 01 năm Giáp Tuất, thọ 84 tuổi, thuộc dòng thiên Lâm Tế.

Năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717, đời vua Lê Dụ Tông). Chúa Nguyễn Phúc Chu, là một người rất sùng đạo Phật, đã ban cho nhà chùa biển ngạch Sắc Tứ Thiên Ấn Tự. Tấm biển này sau đó bị hư hại và được thiền sư Hoàng Phúc tái tạo vào năm 1946.

Thiên Ấn tự được khai sơn từ năm 1716 đến nay. Từ năm 1695 đến nay (1995), trải qua 300 năm chùa đã có 15 đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ.

Chùa Thiên Ấn cũng trải qua 5 lần trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959.

Chùa Thiên Ấn Chùa Thiên Ấn

Khuôn viên Chùa Thiên Ấn

Chùa được xây dựng ngay trên đỉnh đồi Thiên Ấn. Những dịp lễ tết người dân Quảng Ngãi viếng thăm rất đông

Khu viên mộ, nơi an táng của các vị sư tổ và các thiền sư trụ trì, nằm tiếp phía đông Thiên Ấn tự.

Ngôi chùa này có sự gắn bó bền chặt trong tâm linh, tình cảm. Thể hiện qua các giai thoại như Giếng Phật, chuông Thần và nhiều câu ca dao sâu nặng nghĩa tình được truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn ở Quảng Ngãi

Chùa Thiên Ấn

Đặc biệt là sự tích giếng nước ở Chùa Thiên Ấn. Tương truyền mình nghe kể lại là lúc mới xây chùa, sư trụ trì cho đào suốt 20 năm, vừa đào xong là sư trụ trì mất, nên người ta gọi là Giếng Phật.

Nước trong giếng dùng bao nhiêu cũng không bao giờ cạn. Dù múc hay dùng máy bơm cũng vậy, đó là thông tin đã được kiểm chứng là có thiệt.

Nhiều người đồn ai uống nước trong giếng bệnh tật dần sẽ khỏi. Mà ko biết có thiệt không nữa

Trong chùa còn có quả chuông lớn (hay còn gọi là chuông thần ), được đúc ở huyện mộ đức vào năm 1845. Chuông cổ nha mấy bợn. Chuông được treo bên trái chính điện chùa

Chùa thiên ấn

Cảm giác khi tham quan nơi này, nghe tiếng chuông chùa, tiếng mõ. Làm mình cảm thấy nhẹ nhàng, mọi thứ nó chậm lại, lắng lòng nghe lắng lòng nghe, tiếng chuông huyền diệu. Thật thanh tịnh, vượt thoát nẻo đau buồn

BONUS: Mình hay nghe thầy Thích Pháp Hòa giảng lắm, nghe hay khủng khiếp

Hy vọng nếu có dịp đến Quảng Ngãi, các bạn thử đến tham quan Chùa Thiên Ấn nhé.

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm bài viết khác:

Nhớ ghé Gành Đá Đĩa ở Quảng Ngãi

Chia sẻ kinh nghiệm, lịch trình đi Lý Sơn

Lịch chạy xe bus Chu Lai – TP Quảng Ngãi

Chỗ thuê lều ở Quảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 Bình luận

  1. Nguyễn Hiếu

    Kaka đep