Home / Phượt Miền Bắc / Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Tham quan Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang Tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng.

Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí. Phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng

Phía xa xa tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

DSCN2024
Quang cảnh chùa Ba Vàng

Lịch sử hình thành Chùa Ba Vàng

Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) . Ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 – 1758).

Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ phát hiện. Thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.

DSCN2022

Chùa Ba Vàng xưa chỉ còn là phế tích, để phát huy giá trị văn hóa lịch sử ngôi chùa liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ và sau đó năm 1993 chùa được trùng tu lại bằng xi măng.

DSCN2003

Toàn cảnh Chùa Ba Vàng

Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m.

Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc.

DSCN2005

Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ. Chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.

ban-co-the-quan-tam-7

 

danh-gia-cua-ban

 

Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh
5 (100%) 1 Vote

Hình ADD BÌNH LUẬN - THÊM CHIA SẺ

1 Bình luận cho "Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ hơn
Lê Minh VN
Khách

Một điểm du lịch tâm linh rất đáng đến để chiêm bái!

wpDiscuz