Ghé Dinh Độc Lập nhân dịp 30/4, mình hiểu được nhiều về lịch sử, kiến trúc đẹp khỏi bàn

Bài viết thuộc danh mục: Sài Gòn

Là người con của Sài Thành nhưng đây là lần đầu tiên mình đi Dinh Độc Lập, thú thực là đi ngang qua đây rất nhiều lần rồi mà chưa bao giờ vào bên trong quả là thiếu sót. Địa điểm này gắn liền với rất nhiều sự kiện lịch sự của dân tộc đặc biệt là với chiến thắng ngày 30/4/1975, nhân dịp gần tới 30/4 lết đi tham quan Dinh, xem có gì đặc sắc bên trong.

Theo mình tìm hiểu được thì, Dinh Độc Lập còn hay được gọi là Dinh Thống nhất, Hội trường Thống nhất, tên đầu tiên của nó là Dinh Norodom. Dinh Được người Pháp xây dựng từ thế kỷ 19 làm nơi ở cho Thống đốc Nam Kỳ. Thời điểm xây dựng, công trình được coi là tòa biệt thự công đẹp nhất Á Đông. Địa điểm này đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử, từ thời Pháp, qua thời Nhật, tới thời chính quyền Việt nam Cộng hòa.

Dinh Độc Lập

Cùng Theo Chân Blog Du Lịch Phượt 3 Miền khám phá một vòng bên trong Dinh Độc Lập xem có gì hấp dẫn nhé !

Giới thiệu về Dinh Độc Lập – Dinh Norodom cũ

Dinh là một trong những địa điểm nổi tiếng là niềm tự hào của người dân Sài Gòn, được xếp hạng là Di tích quốc gia. Đặc biệt, trải qua chiều dài lịch sử hơn 100 xây dựng và chỉnh sửa Dinh vẫn uy nghi và cổ kính.

Nơi đây không chỉ có ý nghĩa về lịch sử, mà Dinh Độc Lập còn mang những nét kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam thập niên 1960.

Dinh Độc Lập
Toàn Cảnh Chụp từ phía trước Dinh

Dinh được xếp hạng Di Tích Quốc Gia vào năm 1976 và Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt vào năm 2009

Đến Di tích lịch sử du khách có cơ hội tìm hiểu hơn 6.800 hiện vật được lưu giữ tại nơi đây. Trong đó phải kể đến hai chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390 đã húc đổ cổng và tiến vào dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975 mang lại chiến thắng vẻ vang và giải phóng miền nam hoàn toàn độc lập sau 30 năm đấu tranh gian khổ.

tour có hướng dẫn viên thuyết minh là 350k
Thuê tour có hướng dẫn viên thuyết minh là 350k

Khi tham quan khám phá Dinh Độc Lập bạn có thể tham khảo thông tin qua các bảng chỉ dẫn, pano. Hoặc để tìm hiểu về lịch sử dinh Độc Lập sâu hơn thì bạn có thể thuê hướng dẫn viên du lịch giá 350k cho đoàn dưới 25 khách.

Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1 tại thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 080. 85037 – 028.38223652

Xem thêm google maps để biết rõ đường đi nhé

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập và giờ mở cửa

Giá vé thăm quan Dinh Độc Lập được quy định cho từng độ tuổi, từng đối tượng được ghi rõ trong nội quy khi tham quan di tích.

+ Đối với người lớn: 40.000đ/người

+ Đối với sinh viên: 20.000đ/người

+ Đối với học sinh (từ 6 – 17 tuổi): 10.000đ/ người

+ Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí tham quan

giá vé tham quan dinh độc lập

Quy định về giờ mở cửa của Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập mở cửa đón khách đến tham quan vào tất cả các ngày trong tuần, cả ngày lễ tết.

Thời gian thăm quan: Sáng từ 7giờ 30 đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ đến 16 giờ.

Những cột mốc lịch sử quan trọng về Dinh Độc Lập

Không chỉ là điểm du lịch thú vị mang nét đẹp kiến trúc độc đáo đặc sắc, Dinh Độc Lập là một địa điểm lịch sử mang dấu mốc vàng son của lịch sử Việt Nam. Bạn có thể xem qua các cột mốc bên dưới về ngôi Dinh ngay nhé:

1/ Dinh Norodom thời Tháp thuộc

Năm 1858: Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam

Năm 1868: Pháp chiếm Nam Kì lục tỉnh, tức là 10 năm sau đó , Pháp hoàn toàn chiếm 6 tỉnh Nam Kì ( Nam Kì Lục Tỉnh) và bắt đầu cho xây dựng rất nhiều công trình ở Đông Dương cũng như ở miền Nam Việt Nam. Công trình dinh thự Norodom được ra đời là một trong những công trình dinh thự đầu tiên mà người Pháp xây dựng ở Sài Gòn do kiến trúc sư Achille – Antoine Hemitte thiết kế.

Năm 1945: Phát xít Nhật tiếp quản dinh Norodom ( vài tháng ) – Người Nhật sử dụng dinh Norodom làm văn phòng chính thức của họ ở Đông Dương trước khi bại trận trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2

Dinh NoroDom
Ảnh cũ được treo bên trong Dinh
Dinh NoroDom
Dinh từ thời Pháp Thuộc

2/ Thay đổi từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập, thời Việt Nam Cộng Hòa

Năm 1955: Ông Ngô Đình Diệm làm tổng thống đầu tiên của VNCH – ông sinh sống và làm việc trong Dinh Norodom, cũng chính là người đổi tên dinh Norodom thành Dinh Độc Lập

Dinh NoroDom
Dinh lúc thời Việt Nam Cộng Hòa

Năm 1962: Trong một đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của Ngô Đình Diệm thì cánh trái của Dinh Norodom bị phá hủy nghiêm trọng.

Với lý do không thể khôi phục được, TT Ngô Đình Diệm quyết định cho san bằng Dinh Norodom để xây dựng lên trên đó một công trình Dinh Độc Lập mới trên nền đất cũ.

Công trình Dinh Độc Lập mới được xây dựng từ năm 1962-1966.

Đến T11/1963 TT. Ngô Đình Diệm bị ám sát

Sau đó vào ngày 31/10/1966: Nguyễn Văn Thiệu lúc bấy giờ là chủ tịch ủy ban lãnh đạo quốc gia của VNCH đã tham gia vào lễ khánh thành Dinh Độc Lập. Và vào ngày này 31/10/1967 ông nhậm chức tổng thống và trở thành tổng thống thứ 2 của VNCH

1967-21/4/1975: Ngay sau đó Nguyễn Văn Thiệu và gia đình sống và làm việc trong Dinh Độc Lập cho đến ngày ông từ chức 21/4/1975

Vào buổi sáng lịch sử ngày 30/4/1975, hai chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390 của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam đã lần lượt húc đổ cánh cổng phụ và cổng chính của Dinh Độc Lập.

Ngay lúc đó , Đại đội trưởng Bùi Quang Thận từ chiếc xe tăng 843 đã nhanh chóng di chuyển lên nóc của Dinh Độc Lập để thay thế lá cờ của VNCH bằng lá cờ của MTDTGPMN

Kết thúc chiến tranh từ đó, và hiện nay 2 chiếc xe tăng này vẫn được trưng bày gần ngay phía cổng cho khách tham quan đến thăm và chiêm ngưỡng.

3/ Sự Kiện Ném Bom vào Dinh ngày 8/4/1975 của Phi Công Nguyễn Thành Trung

Vào lúc 8h30 sáng ngày 8/4/1975, trung úy phi công Nguyễn Thành Trung, đóng quân tại căn cứ không quân Biên Hòa, biên chế trực thuộc sư đoàn 3 không quân, phi đoàn 540 Thần Hổ.

Anh đã Điều khiển chiếc máy bay F5E xuất phát từ sân bay quân sự Biên Hòa, tiến thẳng về vị trí của Dinh Độc Lập và thực hiện 2 lần ném bom.

Lần đầu không trúng mục tiêu. Lần thứ hai , một trong hai quả phát nổ nhưng không gây nguy hại nghiêm trọng cho tòa nhà. Sau đó, ông an toàn đáp xuống đường băng dã chiến ở sân bay Phước Long nay là tỉnh Bình Phước.

Phi công nguyễn thành trung

Rồi cùng mình đi dạo một vòng bên trong xem các công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc này nhé, đủ món ăn chơi không thiếu thứ chi.

Kiến Trúc Độc Đáo của Dinh Độc Lập – Sài Gòn

Tác giả của công trình này là kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Thụ và ông cũng là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng Khôi Nguyên La Mã vào năm 1955, một giải thưởng rất danh giá dành cho giới kiến trúc trên toàn thế giới lúc bấy giờ .

Công trình Dinh Độc Lập đi từ tổng thể đến chi tiết là một sự kết hợp hài hòa của kiến trúc hiện đại và truyền thống phương Đông. KTS Ngô Viết Thụ đã cố gắng tìm ra ý nghĩa văn hóa chung cho cả công trình, từ nội thất bên trong cho đến tiền diện bên ngoài tất cả đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ phương Đông và tinh thần dân tộc.

Thiết Kế Của Dinh

Toàn thể bình diên của dinh làm thành hình chữ CÁT, mang ý nghĩa tốt lành, may mắn .

Lầu thượng hình chữ KHẨU đề cao giáo dục và tự do ngôn luận .

Hình chữ KHẨU có cột cờ chính giữa sổ dọc tạo thành chữ TRUNG, nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên, trung chính

Chữ TAM có ý nghĩa là con người cần có đủ ba tố chất: nhân ái , văn minh, kiên định.

Ba nét gạch ngang nối với nét sổ dọc tạo thành chữ VƯƠNG, trên có cờ tạo thành chữ CHỦ, tượng trưng cho chủ quyền đất nước, quyền lực của nguyên thủ quốc gia

Chữ HƯNG cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh mãi mãi.

Ngoài ra dinh còn có hệ thống cửa sổ ( rèm hoa đá hình trúc) , thảm cỏ oval, hồ bán nguyệt nằm ở phần tiền diện

Thiết kế xung quanh bên ngoài Dinh vô cùng ấn tượng, đoạn này hoa sứ trắng đang nở, nhìn thích ghia

Dinh Độc Lập có tổng diện tích là 120.000 m2 trong đó diện tich mặt bằng là 4.500 m2. Toàn thể dinh thự có 3 tầng lầu chính, 2 gác lửng, 1 sân thượng, 1 tầng trệt, 1 tầng hầm. Tổng cộng 95 phòng chức năng

Dinh gồm có 3 tầng

1/ PHÒNG KHÁNH TIẾT: Mùa Đỏ Làm Chủ Đạo 

Phòng Khánh Tiết là căn phòng có diện tích lớn nhất của cả Dinh Độc Lập nằm ngay dưới tầng trệt của Dinh. Với sức chứa có thể lên đến 500 người vào cùng 1 thời điểm.

Phòng Khánh Tiết

Màu đỏ chính là gam màu chủ đạo có ý nghĩa may mắn và quyền lực, làm tăng thêm tính trang trọng cho cả không gian

Nơi đây diễn ra các cuộc họp hội nghị cũng như những sự kiện quan trọng nhất của chính quyền VNCH lúc bấy giờ

Ngày 21/4/1975 đây chính là nơi Tổng Thống chế độ cũ đọc diễn văn từ chức, và ông Trần Văn Hương lên nắm chính quyền.

Tháng 11/ 1975, Hội nghị hiệp thương đã được tổ chức tại đây để thống nhất 2 miền Nam Bắc và chính từ thời khắc lịch sử đó, Việt Nam chính thức trở thành một quốc gia độc lập không còn bị chia cắt dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam .

Các hiện vật vẫn còn lưu giữ lại như: tượng bác hồ, lá cờ đỏ sao vàng và bức tranh “Việt Nam Quốc Tổ” của họa sĩ Trọng Nội

Bức Tranh trong Phòng Khánh Tiết Phòng Khánh Tiết

2/ PHÒNG HỌP NỘI CÁC : Màu chủ đạo Xanh Lá

Đây là nơi diễn ra các cuộc họp nội các định kỳ vào mỗi sáng thứ 4 hàng tuần giữa tổng thống Thiệu với các thành viên Nội Các của ông.

Trong căn phòng này, có 2 điểm rất đặc trưng:

  • Hình dáng của bàn họp: không phải tròn, vuông hay chữ nhật mà là hình oval với ý nghĩa tạo không khí gần gũi và tăng cường sự thấu hiểu giữa các thành viên ban nội các lại với nhau
  • Màu xanh lá cây: màu chủ đạo của cả căn phòng. Từ màn cửa cho đến thảm lót nền và da bọc ghế đều màu xanh lá cây tạo không khí thoải mái, giảm đi sự căng thẳng cho các thành viên ban nội các trong những cuộc họp kéo dài
Phòng Nội Các Phòng Nội Các

3/ PHÒNG ĐẠI YẾN: Tông MÀU VÀNG chủ đạo

Đối Diện Phòng Nội Các là Phòng Đại Yến, cũng giống như tên gọi của nó, ở đây diễn ra những buổi yến tiệc sang trọng để chiêu đãi những vị khách đặc biệt của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Màu chủ đạo là Màu Vàng theo quan niệm phương Đông nó có ý nghĩa: màu vàng là màu của vua chúa, là màu của hoàng gia và nó giúp cho không gian của phòng tiệc sang trọng hơn. Màu vàng giúp cho thực khách cảm giác ngon miệng hơn

Phòng Đại yến Phòng Đại yến Phòng đại yến

Bức tranh ” Sơn hà cẩm tú ” được vẽ năm 1966 bởi KTS. Ngô Viết Thụ

4/ PHÒNG LÀM VIỆC CỦA TỔNG THỐNG

Góc lịch sử: Ngày 24/3/1975, từ phòng làm việc của mình, TT Thiệu viết thư tay cho TT Mỹ lúc bấy giờ là Ford yêu cầu Mỹ cho máy bay B52 oanh tạc vào các điểm đóng quân của quân giải phóng và khẩn cấp viện trợ những phương tiện cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi các cuộc tiến công của quân giải phóng

phòng làm việc tổng thống

Phía sau bàn làm việc trang trí bức tranh sơn dầu do họa sĩ Phạm Cơ vẽ cảnh cầu Tri Thủy ở vùng biển Ninh Chữ , Phan Rang. Đây là quê hương của ông Thiệu

Góc phải của phòng có bức tranh thêu tay trên nền nhung đỏ với hình ảnh chim hạc đậu trên cây tùng biểu ý cho câu chúc thọ. Đó là quà tặng của Đại tướng Mul Hien The thuộc lục quân đại hàn dân quốc tặng cho TT VNCH nhưng cuộc họp cấp cao tham ưu cao 1971.

Bên trái có một cánh cửa màu nâu, đó là cầu thang dẫn xuống tầng hầm mỗi khi chiến sự sảy ra

phòng làm việc tổng thống

5/ PHÒNG TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI

Phòng tuy không rộng nhưng cách bài trí thể hiện rõ uy quyền của chính quyền VNCH. Mọi vật dụng được bài trí với nội thất sang trọng ghi dấu ấn một thời vàng son của nơi làm việc của Tổng thổng Việt Nam Cộng Hòa

Được trang hoàng bởi nội thất với hai màu chủ đạo là màu đỏ và vàng, đến Dinh Độc Lập du khách được chiêm ngưỡng không gian sang trọng sa hoa của một thời kỳ lịch sự của chế độ cũ.

Phòng này thông với phòng tiếp khách nước ngoài nhưng được bài trí đơn giản hơn. Ghế của TT VNCH được đặt ngang hàng  với các ghế khác

6/ Phòng làm việc của Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ

Đây là phòng dành cho phó TT VNCH tiếp khách. Nhiệm kỳ 1967-1971 là phó TT Nguyễn Cao Kỳ.

Trong căn phòng làm việc của ông còn lưu lại bức tranh của vợ là Đặng Tuyết Mai, và nhiều đồ kỷ niệm lúc ông còn tại chức

phòng làm việc của phó tổng thống nguyễn cao kỳ phòng làm việc của phó tổng thống nguyễn cao kỳ

7/ THẢM TRÒN VÀ CẦU THANG TRUNG TÂM

Tấm thảm hình tròn tượng trưng cho mặt trời. Vòng ngoài thể hiện 4 con rồng chầu mặt trời. Ở giữa là cặp phượng hoàng và trung tâm thảm có chữ ” THỌ” viết theo kiểu Trung Hoa, biểu tượng cho sự trường tồn. Tấm thảm này được đặt tại đây trước năm 1975.

Khu vực cầu thang trung tâm : sự kiện ngày 8/4/1975, trung úy phi công Nguyễn Thành Trung đã ném bom vào Dinh độc lập

thảm tròn trung tâm Dinh Độc Lập

8/ Rèm Hoa Đá – Trang Trí Bao Quanh Các Tầng

Toàn bộ hành lang lầu 2 đều được bao bọc bởi bức rèm hoa đá. Đây là tác phẩm của điêu khắc gia Nguyễn Văn Thế , phụ trách công tác trang trí trong Dinh. Rèm hoa đá có hình dáng những đốt trúc thanh tao gần gũi với làng quê Việt Nam , không chỉ làm tôn thêm vẻ đẹp kiến trúc của Dinh mà nó còn có tác dụng đón ánh sáng mặt trời từ hướng Đông , làm cho các căn phòng trên lầu 2 được chan hòa ánh sáng , mặc dù tòa nhà này quay về hướng Đông Bắc .

Hình ảnh cây tre , cây trúc thể hiện cho tinh thần giá trị Việt

9/ Khu Sinh Hoạt của Gia Đình Tổng Thống

Phòng được trang trí bắt mắt, có khu vực phòng khách ngay trong phòng sinh hoạt được ngắn cách bởi những chiếc tủ gỗ khá là hợp lý, có phòng toilet ngay trong phòng luôn, nhìn là mê

Khu vực giường ngủ được trang trí như vua và hoàng hậu, nội thất được bố trí bày xếp cực kỳ tinh tế, nhìn vào phòng tạo cho người xem có cảm giác rất sang trọng.

Phòng ngủ của tổng thống Phòng ngủ của tổng thống

10/ Phòng Giải Trí ở Lầu 3 và Sân Thượng

Lầu 3 này gồm có Phòng Giải Trí, nhiều trò chơi như đánh bài, chơi mạt trược giúp cho các lãnh đạo giải stress do Việt Cộng hành. Ngoài ra còn có phòng ăn, lúc các lãnh đạo chơi mệt tạt qua ăn uống luôn cho tiện đỡ phải đi xa

Đặc biệt trên lầu 3 còn có phòng chiếu phim cực kỳ xịn xò. Những dàn máy cổ nhìn sơ qua là đã thấy thích rồi. Thêm nữa trên đây còn treo một bức tranh rất đẹp của Thúy Kiều khi gặp Kim Trọng

phòng giải trí

Đủ món ăn chơi không thiếu thứ chi cho các sếp nhà ta ngày xưa

Trên tầng thượng còn có chiếc trực thăng UH1 của tổng thống để di chuyển lúc đi công chuyện. Còn đánh dấu vị trí 2 trái boom do phi công thả xuống trúng ngay trên nóc

Trên tầng thượng người ta còn gọi là : Tứ Phương Vô Sự Lâu ( mình cũng không rõ mục đích của phòng này làm chi ) Nhưng mà leo lên đây nhìn xuống view đẹp quá trời

trực thăng uh1 của tổng thống

11/ Tầng Hầm của Dinh Độc Lập

Theo lối đi dẫn xuống tầng hầm của dinh thự, bạn được chiêm ngưỡng gian làm việc, những thiết bị chuyên dụng dung cho liên lạc được sử dụng trong các trường hợp cần thiết. Có hệ thống phát thanh dự phòng của chế độ Ngụy quyền được đặt dưới tầng hầm của dinh thự.

Đường Xuống hầm
Đường Xuống Hầm

Đây là nơi tổng thống VNCH nghiên cứu tình hình, thảo luận với các tướng lĩnh về những kế hoạch quân sự của chính quyền Sài Gòn. Xung quanh phòng bố trí hàng loạt bản đồ để có thể theo dõi mọi kế hoạch của quân tác chiến từ các vùng chiến thuật.

Hệ thống điện thoại trong phòng được nối trực tiếp đến cấp chỉ huy ở các địa phương, các vùng chiến thuật, đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn và đảm bảo bí mật tuyệt đối.

2 chiếc xe cổ vẫn còn được trưng bày phía trên tầng hầm

xe zip xưa xe mecedes cũ

Đến với Dinh Độc Lập Sài Gòn những ngày tháng 4, lòng dâng lên cảm xúc, niềm tự dân tộc, nơi đã mở ra cho Việt Nam một giai đoạn mới. Hãy nhấc mông lên và đi khám khá địa điểm hấp dẫn này nhé

Viết Bài: Trung Nguyễn

Xem thêm bài viết:

#6 homestay ở Sài Gòn giá tốt

Địa điểm cho thuê xe máy tại Sài Gòn uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 Bình luận

  1. vo hoang son

    rat hay ạ

  2. mục đích của Tầng trên cùng là nơi đậu trực thăng và Tứ phương vô sự lâu khi mà ông Ngô Đình Diệm xây cái tầng này thì mục đích của ông là để ngồi thiền, tịnh tâm nhưng mà sau khi ông Nguyễn Văn Thiệu tiếp nhận Dinh thì biến tầng 4 này thành sàn nhảy, nơi tổ chức vũ hội.