Đừng nên xả rác và ý thức bảo vệ môi trường tại Hòn Sơn

Bài viết thuộc danh mục: Hòn Sơn

Hòn Sơn trong mắt tui thiệt sự là vẫn còn nét đẹp hoang sơ lắm. Một chuyến đi trải nghiệm thực tế quanh đảo, có mặt tích cực và mặt tiêu cực . Cần cải thiện ý thức xả rác, làm sao có một Hòn Sơn đẹp bền vững.

Không phải theo trào lưu, khách ào tới và không bao giờ trở lại vì rác. Mình đã chứng kiến một Đảo Bình Ba đẹp không tì vết năm 2016 và đến nay thì đã thành một đảo ni lông thực sự. Nó chán đến mức không muốn quay trở lại chút nào.

Hòn Sơn cũng không ngoại lệ, nếu chúng ta đến và để lại một bãi chiến trường rác. Không người dọn, xả rác vừa bãi rồi còn đâu nét đẹp của nó nữa.

Đính chính: Bài viết không mang tính dìm hàng hay tẩy chay Hòn Sơn. Cốt yếu mình chỉ muốn mọi người đến đây có ý thức hơn. Hoặc tốt hơn nữa là phụ dọn dẹp rác , vì trên Đảo sắp có nơi để xử lý rác rồi.

Việc xả rác ngấm vào máu dân du lịch ?

Các bãi du lịch ở Hòn Sơn mình thấy cơ bản khá sạch và không có rác. Nhất là khu cầu cảng rất là ok, tuy nhiên đường đi từ cầu cảng qua khu Bãi Đá Chài (quãng đường đi nửa đảo ). Thấy có các nhóm tổ chức trải bạt BBQ và để lại nguyên bãi chiến trường rác.

Nào là long bia, chai nhựa, túi ny lông còn y nguyên. Ăn xong xách háng dìa không dọn, chắc đợi thủy chiều lên cuốn rác ra biển là xong. Ý thức thực sự quá kém, trên mạng cứ ra rả bảo vệ môi trường mà sao không thấm vào đầu mấy bạn đó.

Đốt lửa trại còn y nguyên bãi, vỏ nhum, hàu dòn vào 1 cục, Ây da da. Việc xả rác và quăng rác xuống biển vô hình chúng đã làm cho bãi Thiên Tuế và Bãi Giếng tràn ngập rác. Nên 2 khu vực này không có khách du lịch tham quan mặc dù cảnh rất đẹp.

Một bãi đá đẹp như này, rất nhiều khách du lịch đến đây chụp hình. Mà rác không là rác

rác tại hòn sơn rác tại hòn sơn rác tại hòn sơn rác tại hòn sơn

Người dân trên Đảo cũng xả rác

Hiện tại trên đảo nguồn thu nhập chính của người dân hiện nay đó là làm dịch vụ du lịch. Do lượng khách ngày càng tăng nên nhà nhà mở nhà nghỉ homestay. Làm các dịch vụ cho thuê xe, lặn ngắm san hô.

Nhưng họ cũng chưa có ý thức cao về vấn đề xả rác. Vấn đề xả rác của người dân vẫn tồn tại, rồi đến một ngày nào đó đảo tràn ngập rác. Khách du lịch sẽ ít đi lúc đó chính họ sẽ là người chịu thiệt thòi mà thôi.

Xem thêm: Lịch tàu cao tốc SuperDong Hòn Sơn

1 phút quảng cáo

KKday là nền tảng APP du lịch cung cấp hơn 20,000+ sản phẩm trực tuyến như: Vé vui chơi tham quan, dịch vụ ngoài trời, tham quan du lịch, trải nghiệm ẩm thực, di chuyển, lưu trú, khoá học và văn hoá địa phương... Hiện đang có ưu đãi chào hè giảm tới 50% và coupon giảm giá lên đến 250K

coupon KKday chào hè

Mã ưu đãi hấp dẫn: Mua 1 tặng 1 áp dụng tới 31/07....

Xem thêm nhiều mã coupon khác: https://phuot3mien.com/ma-giam-gia/kkday

Người dân sát biển họ thường quăng luôn rác ngay tại biển luôn. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp nơi đây.

Thiết nghĩ là trên đảo nên tuyên truyền nhiều hơn. Tổ chức các hoạt động dọn rác để Hòn Sơn hấp dẫn hơn , là điểm đến cuối tuần tuyệt vời thay thế cho Đảo Nam Du

Đơn cử là ngay bãi giếng, rác tràn ngập quanh nhà người dân. Nhìn thấy chán đời ghê, mình hỏi sao rác nhiều vậy mấy cô chú, họ cười trừ không à.

bãi giếng hòn sơn rác ở bãi giếng hòn sơn rác ở bãi giếng hòn sơn

Còn rác bên Bãi Thiên Tuế thì thôi rồi. Một bãi biển tuyệt đẹp, cát vàng ươm, nước trong veo mà một bãi biển toàn rác.

Mình hỏi người dân ở đây thì được biết là rác ở các bãi khác trôi vào đây. Dọn hoài không hết nên để vậy luôn. Bãi này làm du lịch chắc cũng ok lắm

rác tại bãi thiên tuế hòn sơn rác tại bãi thiên tuế hòn sơn rác tại bãi thiên tuế hòn sơn rác tại bãi thiên tuế hòn sơn rác tại bãi thiên tuế hòn sơn

Hòn Sơn đã có nơi xử lý rác

Hiện tại bên khu Bãi Giếng đang xây dựng nơi để xử lý rác cho Đảo. Nghe đâu một ngày xử lý được hơn tấn rác, lúc mình đi ngang qua thấy vẫn chưa xong.

Rác hiện tại ở Đảo đang được gom hết về đây để một đoạn dài và đốt . Tình trạng này mà cứ duy trì vậy hoài thì làm gì còn không khí trong lành ở nơi đây nữa.

Mình có quay lại bạn xem thử bên dưới sẽ thấy rõ hơn. Nhìn cảnh này thiệt sự là đáng báo động, mà cũng phải chịu thôi, lượng khách đổ về Hòn Sơn ngày càng đông, nhà máy xử lý chưa hoạt động thì chỉ có đốt rác chứ có cách nào đâu để giải quyết nhỉ.

Xem qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ là những người du lịch có ý thức. Để nơi đây còn mãi xanh sạch đẹp ha

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm các bài viết khác về Hòn Sơn:

Review Bãi Đá Chài hot hot

Bãi Xếp Hòn Sơn

Kiếm hải sản ở Hòn Sơn ăn cho đã

Review lịch trình đi Hòn sơn chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 Bình luận

  1. Ý thức như shit