Leo Núi Bà Đen theo ” Đường Cột Điện ” cắm trại săn mây trên đỉnh

Bài viết thuộc danh mục: Tây Ninh

Leo Núi Bà Đen một trải nghiệm tuyệt vời mà nhóm chúng tôi vừa trải nghiệm. Chinh phục ngọn núi cao nhất miền nam biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh. Nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại.

Núi Bà Đen cao 986 m, là đỉnh núi cao và khó chinh phục. Được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ” với phong cảnh núi non hung vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga.

Có nhiều hướng để lên đỉnh:

 • Đường chùa (đường lên đỉnh phổ biến và ngắn nhất).
 • Đường cột điện (đường dễ leo và phổ biến nhất). Nhóm chúng tôi quyết định Leo Núi Bà Đen bằng Đường Cột Điện
 • Leo Ma Thiên Lãnh (khó đi và dài)
 • Đường dốc Đá Trắng (khó chinh phục nhất, chỉ thích hợp bạn nào có sức khỏe tốt).
Núi Bà Đen lúc mây mù
Leo núi Bà Đen dễ dàng theo đường cột điện.

Núi Bà Đen ở đâu ?

Trước khi leo thì chúng ta tìm hiểu một chút thông tin về Bà Đen, cũng hay lắm đấy các bạn. Còn chi tiết hơn thì bạn có thể xem thêm trên WIKIPEWA ( ở đây )

Núi Bà Đen thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh, cách thành phố HCM 110 km. Đỉnh Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen. Người dân ở đây thường gọi tên khác của núi Bà Đen là Bà Dinh ( hay  là núi Một ).

Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Cũng có người gọi là núi Điện B

Đây được xem là vùng đất linh hiển kỳ bí với nhiều truyền thuyết từ xưa để lại. Đặc biệt là truyền thuyết về Bà ĐenLý Thị Lan Hương. Dưới đây là nội dung mình sưu tầm thêm về Núi Bà Đen

Sự tích về ngọn Núi huyền thoại mang tên Bà Đen:

 • Truyền thuyết cho rằng, bà Đen tên thật là Lý Thị Thiên Hương, con gái một vị quan trấn nhậm Trảng Bàng thuộc triều Nguyễn tên là Lý Thiên.
 • Mẹ là bà Ðặng Ngọc Phụng, người gốc ở Bình Ðịnh vào Trảng Bàng lập nghiệp.
 • Trong làng có chàng trai Lê Sĩ Triệt, mồ côi cha mẹ, văn hay võ giỏi. Lần nọ, Thiên Hương lên núi cúng chùa bị một đám côn đồ vây bắt. Giữa lúc nguy khốn thì chàng Lê Sĩ Triệt xông ra đánh đuổi, cứu được nàng. Ðể đáp ơn chàng, cha mẹ nàng Thiên Hương hứa gả nàng cho Lê Sĩ Triệt.
 • Chưa kịp đám cưới thì Lý Thị Thiên Hương bị kẻ xấu vây bắt, toan hãm hiếp. Giữ lòng trung trinh, nàng Hương nhảy xuống khe núi tử tiết.
 • Sau khi chết, Lý Thị Thiên Hương hiển thánh báo mộng cho vị sư trụ trì trên núi biết. Trong mộng, nàng Hương xuất hiện trong hình dáng một người phụ nữ đen đúa? Vị sư bèn đi tìm thi thể nàng đem về mai táng. Vì vậy, vị sư gọi nàng là nàng Đen. Người đời sau gọi là Bà Đen để tỏ lòng tôn kính.
Leo núi Bà Đen
Băng qua những cung bậc cảm xúc để lên tới đỉnh Bà Đen

Săn mây trên đỉnh Bà Đen lúc nào đẹp ?

Leo mùa nào cũng đẹp, trừ mùa mưa, còn săn mây thì cũng hên xui lắm nha.

Cách đi đến Núi Bà Đen thì mọi người search google map nha. Đường đi khá dễ nên mình cũng không hướng dẫn trong bài viết này.

Nhóm ” Nhấc mông lên là đi ” của tụi mình quyết định leo núi bà đen theo đường côt điện . Tại sao? Xin chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm leo núi Bà Đen

 • Leo Núi Bà Đen theo đường cột điện trải nghiệm và ngắm cảnh được nhiều hơn. Lên đỉnh núi Bà Đen cắm trại qua đêm săn mây vui bấy bá
 • Bạn có thể đón được bình mình và săn mây trên đỉnh núi vào rạng sáng hôm sau .
 • Bạn cũng nên thử Leo đêm vừa đỡ tốn sức vừa có thể ngắm bao quát thành phố Tây Ninh với ánh đèn lung linh từ trên cao.
View Toàn cảnh từ đỉnh Bà Đen nhìn xuống
View Toàn cảnh từ đỉnh Bà Đen nhìn xuống

Hướng dẫn chinh phục đỉnh Bà Đen

Nhóm mình gồm 18 người chọn cung đường lên Cột Điện xuống đường chùa.

 • Leo núi Bà Đen đường Cột Điện: Các bạn đến cổng chào khu du lịch núi Bà. Gửi xe tại đó và hỏi đường Cột Điện.
 • Thời gian leo núi Bà Đen từ chân núi đến đỉnh núi theo đường Cột Điện tầm 4 tiếng.

Mỗi thành viên trong đoàn đều phải mang vác trên lừng từ 6 đến 7kg. Bao gồm cả vật dụng cá nhân, nước uống, thức ăn và lều trại…

Trong vòng một giờ đầu tiên, bạn sẽ thấy uể oải vì mệt, vì thời tiết nóng… Nhưng bù lại bạn được thiết đãi vô vàn cảnh đẹp.

Dọc đường cột điện leo Bà Đen sẽ có một khe nước nhỏ ở bãi đá cột điện số 55. Đây là điểm dừng chân lý tưởng vì nằm ở nửa đường đi, mọi người có thể lấy thêm nước và rửa mặt, nghỉ ngơi.

Cảm giác sẽ hồi phục lại sức khỏe và cực kỳ sảng khoái.

Nhóm Nhấc Mong o chinh phục Núi Bà Đen
@ Cả nhóm không quên tu tập check in chung với nhau
Leo đường cột điện núi bà đen
Nghỉ giữa chặng nạp thêm năng lượng
Leo núi bà đen tây ninh

Nếu mấy bạn muốn trải nghiệm các cung đường khác để Leo Núi Bà Đen thì xem hướng dẫn và hình ảnh bên dưới

 • Đường Màu vàng là Đường Chùa:  Đi đường này đơn giản nhất
 • Leo núi Bà Đen đường cột điện theo Xanh dương đậm : Nhóm chúng tôi chọn cung đường này
 • Con đường Xanh dương nhạt là Đường ống nước.
 • Xanh lá cây là  Đường Ma Thiên Lãnh : cung này khá khó nên chuẩn bị kỹ rồi hãy leo.
 • Màu hồng là Đường Núi Phụng: Cung này dành cho Pro , level thấp không nên thử nhá , nguy hiểm lắm.
Bản đồ các con đường lên đỉnh Bà Đen

Chuẩn bị gì trước khi leo lên đỉnh Bà Đen

 • Để có đủ sức Leo Núi Bà Đen tối thiểu mỗi người chuẩn bị 3 lít nước
 • Đồ ăn nhẹ: Mì gói, bánh mì, bánh, kẹo bổ sung đường lúc đói
 • Mua thêm gạo để nẫu cháo , thịt và tôm đã ướp sẵn để nướng BBQ thưởng thức trên đỉnh lúc tối nhớ đem theo vỉ và nồi nha.
 • Leo Núi Bà Đen đường cột điện thì mang giày leo núi, nếu không có thì có thể mang Thượng Đình .
 • Vài cái áo thun, quần dài, 1 áo khoác. Áo để thay khi lên tới đỉnh nếu không thay có thể cảm lạnh.
Cắm trại trên núi bà đen
Cắm trại qua đêm trên đỉnh núi bà đen
BBQ bữa tối trên đỉnh
Thử làm vài món nướng cho bữa tối
Bữa sáng đơn giản trên đỉnh Bà Đen
Bữa sáng đơn giản trên đỉnh Bà Đen

Nếu bạn có ý định “đổi gió” thì có thể đến đây. Cắm trại nướng đồ trên đỉnh núi là một trải nghiệm cực kỳ thú vị cho 2 ngày cuối tuần.

Dựng lều cắm trại trên đỉnh

Mang theo lều để cắm trại ngủ qua đem trên đỉnh núi cho sáng hôm sau săn mây nhé. Leo Núi Bà Đen cái thú vị nhất là được ngắm mây nên mang lều theo là hợp lý.

Vừa trải nghiệm cảm giác ngủ lang trên đỉnh Núi Bà Đen vừa được săn mây. Cắm trại dựng lều , đồ ăn mang sẵn đốt lửa lên và tụ tập. Nói chung là rất vui và thú vị.

Buổi tối thì rất lạnh nên là phải mang theo áo ấm nha các bạn.

Men theo cột điện, khi nào bạn thấy được 2 cột đá và hàng rào kẽm gai thì đó là đỉnh núi, điểm cao nhất thì ở trong khu vực của bộ đội rồi.

Bạn có thể cắm trại ở khu vực này hoặc di chuyển theo đường mòn ven bờ rào vòng ra hướng đông. Khu vực này thì thường sẽ đông hơn nhưng cũng có nhiều view hơn vì có thể nhìn được hồ Dầu Tiếng từ trên cao, là hướng đón bình minh và nếu may mắn có thể gặp được cả biển mây.

Tuy nhiên, đây cũng là khu vực thường đông đúc nên sẽ có rất nhiều rác và các nhóm khác cắm trại nên sẽ ồn ào rất nhiều.

Dựng lều cắm trại qua đêm
Mây mù dăng lối trên đỉnh
mang theo lều cắm trại trên đỉnh Bà Đen

Toàn cảnh view Núi Bà Đen từ trên đỉnh

Toàn cảnh Tây Ninh hùng vĩ nhìn từ đường leo núi. Vẻ đẹp của vùng đồng bằng trải dài bằng màu xanh mượt mà của rừng cây và những thửa ruộng hoa màu.

Leo Núi Bà Đen vừa được thử sức chình mình , vừa được ngắm cảnh. Lúc leo lên thì thở hổn hển nhưng cảnh đẹp đã làm bọn mình quên hết cái mệt.

Trước khi leo núi Bà Đen bạn nên xem dự báo thời tiết, trời càng mưa, thì khả năng càng có mây tại đỉnh rất cao.

Thường thì tầm 4h30 – 5h sáng mây sẽ xuất hiện. Lúc này mặt trời bắt đầu lên đây là lúc bạn nhìn thấy mây rõ nhất.

Tầm 5h sáng – 9h sáng sẽ bắt gặp hiện tượng mây bay qua người (chỉ tầm khoảng 15 đến 25 phút )

Chỗ săn mây đẹp nhất là ở chỗ mõm đá .

Đỉnh núi bà đen
Cả nhóm thay nhau chụp hình check in
View bao đẹp và hùng vĩ từ đỉnh núi bà đen Chụp hình sống ảo là điều không thể thiếu khi đến đây Leo núi bà đen bao phê Săn mây trên đỉnh
Leo xuống đường chùa
@ Từ đỉnh Bà Đen chúng tôi xuống theo đường chùa

Xuống đường Chùa: Đường Chùa tương đối dễ đi, có nhiều cảnh đẹp. Đặc biệt là mỏm đá vôi. Thời gian xuống đường này tầm 3 tiếng.

Nên nhớ hãy chuẩn bị cho mình một thể lực tốt, và một ý thức thật cao nhé. Chúc các bạn có một chuyến leo núi thành công.

Trên đây là những chia sẻ + review của nhóm mình về chuyến leo núi Bà Đen – Tây Ninh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lên lịch và có chuyến trải nghiệm đầy thú vị .

Update ! Kinh nghiệm Leo Núi Bà Đen theo đường Cột Điện 2020

Chia sẻ của bạn Phan Tuấn

Tới Núi Bà Đen các bạn có thể gửi xe ở nhà dân như ( cô 5 ) ben cổng vào cung chùa. Kế bên hướng tay trái ngay ngã 3 hướng vào cổng có cái bản Ma THIÊN LÃNH chạy vào một đoạn là ngay cung cột điện ngay đó có quan nước cũng có thể gửi xe và mua vat dụng leo núi cũng như thuê lều cắm trại.

Thế leo núi cần chuẩn bị những gì.

Bạn cần ưu tiên quần áo gọn nhẹ, thoáng khí, co dãn tốt, tm mồ hôi, với số lượng 1 ngày 1 bộ, 2 ngày 2 bộ. Giày chuyên dụng leo núi có gai, bám đất tốt ko thì mang giày bt cũng được.

Do là đường núi nên bạn nên mang theo găng tay để tăng độ bám dính.

Trên đường di chuyển lên đỉnh núi có chỗ bán nước và lương thực nhưng giá rất đắt lại không cơ động do vậy bạn nên chuẩn bị nước cũng như lương thực từ nhà nếu đi 1 ngày thì 2 lít nước

Do di chuyển bằng đường núi nên bạn nhớ mang theo các loại thuốc chống và trị côn trùng đốt.

Một vài vật dụng khác cần thiết là: Dao, bật lửa, áo mưa, kem chống nắng lìu túi ngủ nếu có ý định camping đêm …Chuẩn bị sức khoẻ tốt

Cũng giống như khi bạn có ý định chinh phục một ngọn núi nào đó thì điều đầu tiên bạn phải nghĩ ngay tới đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt, dẻo dai để có đủ sức leo lên, leo xuống ngọn núi một cách an toàn. Do vậy lời khuyên các bạn đang có ý định phượt núi Bà Đen bằng đường bộ thì nên rèn luyện sức khỏe tốt trước chuyến đi. Bạn có thể chạy bộ để tăng sức bền, tập tạ để tăng độ mạnh của đôi tay đôi chân

Leo bằng đường Cột Điện

Để leo núi Bà Đen có rất nhiều đường để bạn lựa chọn, song độ khó của các con đường là khác nhau. Có những con đường khá dễ đi an toàn cho người mới tập bắt đầu, nhưng cũng có những con đường xa, hiểm trở chỉ dành cho dân chuyên nghiệp. Bạn nên cân nhắc lượng sức mình để chọn một con đường phù hợp

Từ chân lên đến cột Có 117 cột khi lên ko như cát núi khác dây điện đi thẳng đường mòn thì một bên nên chúng ta cứ theo đường mòn và chỉ quẹo theo đường mòn bên trái. ( chỉ có khúc giữ ngay thác là qeo tay phải thôi. Cái khúc dễ lạc là cột 10 máy các bạn chú ý có cây xoài chia làm 2 đường mòn nếu quẹo phải là TOANG. . Chúng ta phải theo đường mòn tay trái mà leo.

– TIME từ chân lên đến đỉnh 117 cột tầm 3 tiếng cho những bạn lần đầu leo nếu nghĩ mệt nhiều co thể là 5-6 tiếng tùy sức khỏe cũng như time bạn nghĩ mệt. Con dân chuyen leo chất tầm 1h45p hoạt 2 tiếng là cùng.

– chúng ta lên đường cột và sẽ xuống đường chùa nhé .( Why ) vì đường chùa xuốn chúng ta có một view sống ảo rất rất la chill.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 Bình luận

 1. cho tớ hỏi – mình cứ tự leo theo đường cột điện, cắm trại tự xử hay có cần xin phép ai không? (biên phòng…???)
  Tầm tháng mấy leo thì ok vậy bạn?
  Xin cảm ơn.

  • Phượt Thủ

   Không cần xin phép nha bạn, đường đó của dân hay đi rẫy với bộ đội hay đi . Còn theo mình thì đi mùa nào cũng được , trừ mùa mưa nha bạn

 2. Hoàng

  Lều cắm trại ở đó có chỗ cho thuê không ạ?

  • Trung Nguyễn

   Hiện tại thì mình không rõ, bạn nên thuê ở sg trước cho chắc

 3. HUỲNH THỊ THANH THỦY

  Chỗ cắm được traik đi như thế nào tính từ nhà ga trên đỉnh ạ?

 4. Đoàn 100 người leo núi đường cột điện có được không?

  • Trung Nguyễn

   Đông thế bro :))) . Chắc là được nha

   • Cảm ơn bạn, Nguyên cty đi tổ chức chinh phục núi mà hôm đó mà mưa chắc là gay to :(((

   • Cho mình hỏi tháng 12/2020 vẫn leo núi lên Bà Đen camping được phải không? Vì mình nghe 1 vài người đồn là bị cấm ko cho leo nữa mà chỉ dc đi cáp treo???