Tham quan Chùa Linh Phước và câu chuyện lý giải cái tên Chùa Ve Chai

Bài viết thuộc danh mục: Đà Lạt

Chùa Linh Phước ( hay chùa Ve Chai ) ở Đà Lạt sở hữu lối kiến trúc độc đáo mà ít các công trình tâm linh khác có được. Là người con Phật Tử, Mình đến Đà Lạt vào dịp tháng 4, nên cũng phải ghé chùa Linh Phước để tham quan và chiêm bái.

Thực sự rất ấn tượng với công trình kiến trúc này, ốp từng miếng sành nhỏ xíu lại với nhau để tạo nên con rồng con phụng hay các hoa văn trang trí rất là kỳ công và tỉ mỉ. Ngoài ra chùa còn có Tượng Quan Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử đây cũng là những công trình nghệ thuật tâm linh vô cùng đặc sắc.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai

Tìm hiểu thêm thì được biết chùa còn đang ở hữu rất nhiều kỷ lục Việt Nam khá là thú vị. Cùng mình tìm hiểu qua về ngôi chùa độc đáo này nhé….

Hướng dẫn đi đến Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước nằm trên quốc lộ 20 gần Trại Mát, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10 km. Để thuận tiện cho việc di chuyển và chủ động hơn bạn nên xem qua bài: Địa chỉ cho thuê xe máy ở Đà Lạt giá tốt để có con xe tha hồ vi vu.

Có 2 cách để đến Chùa Linh Phước:

 • Từ trung tâm thành phố Đà Lạt bạn chạy qua Trần Hưng Đạo rồi quẹo vào Hùng Vương ( quốc lộ 20 ). Sau đó cứ chạy thẳng một lèo là tới chùa
 • Cách 2: đến tham quan chùa bằng tàu lửa, bạn đi đến nhà Ga Đà Lạt mua vé tàu với giá 82.000đ/khách/vé khứ hồi
Chùa Linh Phước Chụp hình sống ảo tại Chùa Linh Phước

Bản đồ mình để phía bên dưới này tiện cho bạn dễ hình dung đường đi.

Gợi ý cho bạn thêm một vài địa điểm tham quan gần Chùa Linh Phước để tiện cho việc tham quan:

 • Cánh đồng hoa cẩm tú cầu ( chỗ này gần chùa mình sẽ update sau )
 • Đồi chè Cầu Đất ( cách chùa khoảng 17km )
 • Thung Lũng Đèn ( ngồi quán cafe vào buổi tối sẽ rất đẹp )
 • Quán caphe túi mơ to
 • Nhà Ga Đà Lạt

Chùa Linh Phước còn được gọi tên khác là Chùa Ve Chai

Theo mình tìm hiểu thì Chùa Linh Phước được xây dựng vào năm 1949, và được tu sửa lại khá nhiều lần.

Sở dĩ chùa có tên gọi là Chùa Ve Chai là do những bức phù điêu, họa tiết trang trí trong và bên ngoài chùa được khảm rất nhiều miểng chai sành, vỏ chai bia, chén vỡ, gốm sứ đủ màu sắc.

Các Họa Tiết được đắp bằng vỏ sành Đắp rồng ngay cổng chùa

Để xây dựng nên được ngôi chùa khanh trang độc đáo như thế thì phải cần có rất nhiều mảnh ve chai, sành sứ. Chính vì thế mà các thầy trong chùa đã đi xin ve chai từ các nhà máy bia rượu, đi gom mua lại từ nhà nhiều người dân sống xung quanh chùa.

Những nguyên liệu được gom về sau đó xúc rửa từng món, cắt ra thành từng mảnh vừa vặn để khảm thật tỉ mỉ. Qua đó thấy được là xây được lên ngôi chùa hoành tráng lệ như ngày nay đã đòi hỏi nhiều công sức của những người thợ.

Đến lễ chùa ngoài tìm kiếm không gian tâm linh, yên tĩnh cho tâm hồn lắng đọng. Thì Chùa Linh Phước còn là địa điểm chụp hình sống ảo lý tưởng với nhiều background đủ màu sắc từ những bức tường khảm ve chai độc đáo.

Tham quan bên trong chùa Chùa Linh Phước

Từ cổng đi vào một đoạn là đến chùa, mình thấy hình như chùa được chia làm 3 khu: Khu Chánh Điện, Khu Hậu Viện, Khu Đài Tháp….

Chánh điện là nơi bạn chiêm bái phật, chính giữa có tượng Phật Thích Ca thiếp vàng ngồi trên tòa sen. Không gian bên trong cũng khá là rộng rãi để phật tử có thể đến đọc kinh hay lạy Phật.

Chánh Điện bên trong chánh điện bên trong chánh điện

Các cột trụ bên trong chùa đều được trang trí đắp nổi rồng phượng, trên tường thì đắp hoa văn điển tích, các cột mộc lịch sử phật giáo … Từ mái đến vách, trong ngoài lancan, chỗ nào cũng đều khảm sành rất công phu.

Mình còn được nghe đồn là ngoài đi thu lượm chùa còn phải đi mua thêm miểng sành sứ từ rất nhiều nơi thì mới có đủ nguyên liệu để làm phần đắp nổi bên trong chùa và bảo tháp.

Thêm nữa là Chùa còn sở hữu tòa Linh Tháp cao 7 tầng, được ghi nhận là tháp chuông cao nhất Việt Nam vào năm 2008 bởi Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam. Kiến trúc mang đậm nét truyền thống của Phật Giáo nhưng lại được tô điểm thêm phần trang trí đắp nổi làm tô điểm thêm nét độc đáo cho ngôi Linh Tháp

Đối diện Linh Tháp nhìn sang là khu điện thờ có tới 324 bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát với một bức tượng khổng lồ đặt ở giữa điện. Bức tượng này sở hữu kỷ lục tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất Việt Nam.

Chùa nổi tiếng với tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 650 ngàn bông hoa Bất tử. Tượng cao 17m, nặng 3 tấn, bởi 30 nghệ nhân, 600 Phật tử trong 36 ngày. Lúc mình đến thì tượng quan thế âm bồ tát đang được các nghệ nhân tu sửa lại chắc có những bông hoa đã xuống màu.

Tùy cảm nhận mỗi người, nhưng nếu có dịp thì bạn nên ghé Chùa Linh Phước để tham quan và tự cảm nhận nhe. Một số thông tin thú vị bên dưới về chùa bạn tham khảo thêm

Chùa Linh Phước đang nắm giữ 18 kỷ lực Việt Nam:

 • Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất ( Linh Tháp )
 • 3 kỷ lục gồm: kỷ lục Việt Nam, kỷ lục châu Á và kỷ lục thế giới về tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa lớn nhất.
 • Ngôi chùa tạo tác bằng miểng sành nhiều nhất.
 • Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất.
 • Tượng Khổng Tước vương bằng gỗ sao lớn nhất.
 • Song tùng bách hạc” – Tác phẩm điêu khắc gỗ thể hiện cây tùng và chim hạc bằng gỗ sao lớn nhất.
 • Bộ phản bằng gỗ sao dài nhất.
 • Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất.
 • Gốc cây bằng gỗ trâm chạm bộ kinh Pháp Cú lớn nhất.
 • Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất.
 • Công trình kiến trúc tái hiện cảnh ngài Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất.
 • Ngôi chùa tôn trí tượng sáp các vị thiền sư có số lượng nhiều nhất.
 • Điện thờ Quan Âm trong chùa tôn trí nhiều tượng Bồ tát Quán Âm nhất.
 • Bộ tượng Thập Bát A La Hán bằng gốm men rạn Bát Tràng lớn nhất.
 • Bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng gỗ tùng lớn nhất.
 • Con rồng làm bằng vỏ chai bia lớn nhất.

Nếu có dịp đến với Đà Lạt hãy thử một lần đến đây tham quan, đây sẽ là nơi làm cho tâm hồn bạn nhẹ nhàng. Chùa Linh Phước còn được coi là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại Đà Lạt. Với khung cảnh nên thơ, đậm chất thơ mộng của thành phố xương mù, các đồi thông tô điểm thêm cho cảnh đẹp nơi đây. Thấy hữu ích chia sẻ cho mình nha

Viết bài: Trung Nguyễn

Xem thêm bài viết:

Ghé thăm vườn dâu Đà Lạt, thỏa sức hái dâu

In The Forest, quán cafe view đẹp giữa rừng thông

Nhà thờ bỏ hoang kỳ bí ở Đà Lạt

Trekking LangbiAng cắm trại qua đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *